F-35A Nhật nát vụn khi lao xuống biển

(Vũ khí) - Việc lực lượng tìm kiếm Nhật tìm được các mảnh vỡ phần đuôi máy bay cho thấy, chiếc F-35 này đã bị vỡ làm nhiều mảnh khi lao xuống biển.

Thông tin này được Đài NHK dẫn nguồn tin Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) sáng 10/4 cho hay, đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ ở phần đuôi chiếc F-35A gặp nạn hôm 9/4.

F-35A Nhat nat vun khi lao xuong bien
Tiêm kích F-35J của Nhật Bản.

"Một số mảnh vỡ được cho là cánh đuôi tiêm kích F-35A bị rơi khi bay huấn luyện ngoài khơi tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản.

Lực lượng này đang tiếp tục tìm kiếm tại khu vực máy bay rơi cách đất liền 135 km nhưng chưa phát hiện dấu vết của phi công điều khiển", NHK dẫn tuyên bố của lực lượng JASDF.

Chiếc F-35A rơi đã biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 19h27 (giờ địa phương) trong khi đang huấn luyện bay đêm trên Thái Bình Dương cùng ba tiêm kích khác.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã ra thông báo ngừng toàn bộ hoạt động của 12 tiêm kích F-35A còn lại trong biên chế JASDF.

Được biết, chiếc F-35 bị rơi thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích chiến thuật số 302, là một trong 13 chiếc F-35A đầu tiên được bàn giao cho JASDF, dường như cũng là máy bay F-35A đầu tiên được lắp ráp tại Nhật Bản.

Đơn vị vận hành chiếc tiêm kích này mới đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu hồi đầu tháng 4. Chương trình siêu tiêm kích F-35 là một trong những dự án quân sự đắt nhất trong lịch sử, với tổng chi phí dự kiến là 1.500 tỷ.

Dù nhiều phi đội đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật. Theo một số nguồn tin, rất có thể chiếc F-35 của Nhật bị rơi do gặp phải một lỗi nào đó.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 10/04/2019 10:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện