F-35I không dám đối đầu S-300 Syria

(Vũ khí) - Dù cuộc không kích của Israel vào Aleppo diễn ra hơn 1 tuần nhưng nguyên nhân nào khiến máy bay bay Israel bay đường vòng vẫn là câu hỏi cần giải đáp.

Theo dữ liệu về đường bay của tốp F-35I không kích vào ngoại ô Aleppo được chính Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố cho thấy, thay vì tấn công vào Syria từ đường biển hoặc bay qua không phận Lebanon như trước đây, chiến đấu cơ Israel đã bay qua không phận Jordan và Iraq.

F-35I khong dam doi dau S-300 Syria
Tiêm kích F-16 và F-35I của Không quân Israel.

Sau khi tiến vào Syria và vượt qua tỉnh Deir ez-Zor, tiêm kích F-35I tiếp cận ngoại ô Aleppo và dùng vũ khí đặc biệt là bom đường kính nhỏ GBU-39 không kích và phá hủy loạt mục tiêu đã được xác định từ trước đó.

Dù IDF không tuyên bố nguyên nhân nào khiến những chiếc F-35I phải bay đường vòng nhưng theo tờ Debka, thực hiện đường bay này, Không quân Israel đã khiến toàn bộ hệ thống S-300 Syria trở thành vô hại.

"Việc sử dụng tiêm kích tàng hình mang theo bom GBU-39 và thực hiện đường bay đặc biệt nói trên, chiến đấu cơ Israel đã khiến toàn bộ hệ thống phòng không S-300 của Syria bất động dù chúng có phát hiện được hay không", Debka nhận định.

Theo nguồn tin này, có thể trước khi quyết định bay đường vòng không kích Aleppo, Israel đã tính toán rất kỹ lưỡng về tầm phát hiện và tiêu diệt mục tiêu của phiên bản S-300 Nga chuyển giao cho phòng không Syria.

Và theo những thông tin có được, IDF cho rằng, tầm bắn tối đa của S-300 Syria chỉ đạt tới khoảng 150-200, trong khi đó, máy bay Israel thực hiện đường bay hơn rất nhiều.

Cùng với đó, việc Israel quyết định cho F-35I bay qua không phận Jordan gần như chắc chắn đã tham khảo ý kiến của đồng minh Mỹ. Bởi theo dữ liệu về đường bay, những chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này bay rất gần với căn cứ quân sự của Mỹ tại Al-Tanf, Syria.

Như vậy, nếu muốn đánh chặn máy bay Israel, đạn tên lửa S-300 từ Nam Syria buộc phải bay qua căn cứ này. Và đây được coi là điều cấm kỵ bởi theo tuyên bố của Mỹ, Al-Tanf là "lằn ranh đỏ" và đe dọa tấn công mọi lực lượng chính phủ Syria nếu xâm nhập nơi đây.

Và như vậy, những chiếc F-35I của Không quân Israel thêm một lần nữa được đảm bảo an toàn khi thực hiện chuyến bay vòng qua không phận Jordan và Iraq để không kích vào Aleppo.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 05/04/2019 14:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện