Hà Lan chưa thể lý giải nguyên nhân F-16 tự tử

(Vũ khí) - Không quân Hà Lan hiện chưa thế lý giải nguyên nhân nào khiến chiếc F-16 của lực lượng này đã tự bắn vào mình trong một cuộc diễn tập.

Thông tin về vụ việc hy hữu này được Đài truyền hình NOS của Hà Lan cho biết, sự cố xảy ra hồi cuối tháng 1/2019, khi một chiếc F-16 đang công kích mục tiêu mặt đất trong một đợt huấn luyện thì bất ngờ tự dính đạn của chính mình.

Ha Lan chua the ly giai nguyen nhan F-16 tu tu
Chiếc F-16 Hà Lan dính đạn của chính mình.

Tổng thanh tra phụ trách vấn đề an toàn thuộc Bộ Quốc phòng Hà Lan, Wim Bargerbos cho biết: "Đây là sự việc nghiêm trọng. Chúng tôi muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và phải làm gì để ngăn nó tái diễn".

Vụ việc xảy ra khi biên đội bay gồm hai chiếc F-16 đang thực hành công kích mục tiêu mặt đất tại thao trường Vliehors, tây bắc Hà Lan. Một máy bay khai hỏa pháo M61 cỡ nòng 20 mm, sau đó bay vào đúng loạt đạn vừa được bắn ra. Có ít nhất một viên đạn làm rách vỏ máy bay, một số mảnh đạn còn bị hút vào động cơ.

Những rất may phi công sau đó áp dụng quy trình khẩn cấp, đưa máy bay về hạ cánh an toàn ở căn cứ Leeuwarden. Không quân Hà Lan cho biết không có ai bị thương, nhưng từ chối tiết lộ mức độ thiệt hại của chiếc F-16. Cuộc điều tra nguyên nhân sự cố vẫn đang diễn ra.

Tai nạn tiêm kích tự bắn vào mình được đánh giá là rất hy hữu nhưng nó từng xảy ra trong quá khứ khi một chiếc F-11F Tiger của Mỹ trúng đạn của chính mình vào ngày 21/9/1956. Phi công thử nghiệm Tom Attridge của tập đoàn Northrop Grumman bị thương nặng, máy bay cũng bị phá hủy sau khi đâm xuống một khu vực nhiều cây cối gần đó.

Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu thế hệ 4 do Mỹ chế tạo. Không quân Hoàng gia Hà Lan cùng với Bỉ - quốc gia láng giềng đang nâng cấp không quân của mình bằng máy bay thế hệ mới và bày tỏ nguyện vọng được mua thêm những chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Mỹ.

Hồi tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld đã tuyên bố rằng Hà Lan có thể sẽ tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm tới để mua thêm tiêm kích tàng hình F-35 và dần thay thế những chiếc F-16 bằng máy bay hiện đại hơn.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 07/04/2019 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện