Hệ thống GBI Mỹ đánh chặn mục tiêu tái nhập khí quyển

(Vũ khí) - Trang Defence-blog dẫn tuyên bố của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), hệ thống đánh chặn phóng từ lòng đất (GBI) vừa diệt thành công đầu đạn ICBM.

Vụ đánh chặn được thực hiện hôm 25/3 và mục tiêu là đầu đạn được tách ra từ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ Khu vực Thử nghiệm Vũ khí Reagan nằm trên Quần đảo Marshall, cách xa tên lửa đánh chặn GBI hơn 6.000km ở Vandenburg, California.

Tuyên bố sau cuộc thử nghiệm, Giám đốc MDA, Thiếu tướng Không quân Samuel Greaves cho biết: "Đây là vụ thử tên lửa GBI lần đầu tiên đánh chặn mục tiêu là đầu đạn ICBM tái nhập khí quyển phức tạp thành công, và thật sự là một dấu mốc quan trọng".

He thong GBI My danh chan muc tieu tai nhap khi quyen
Tên lửa đánh chặn rời hầm phóng.

Để thực hiện vụ đánh chặn thành công, tên lửa đánh chặn được dẫn đường bằng những cảm biến từ vệ tinh phối hợp với hệ thống từ chiến hạm.

Vị giám đốc của MDA cho biết thêm: "Hệ thống hoạt động chính xác như được thiết kế, và kết quả vụ thử đưa ra bằng chứng về việc sử dụng học thuyết phóng loạt trong hệ thống tên lửa phòng thủ.

Việc thử nghiệm thành công rất quan trọng đối với việc bảo vệ quê hương chúng ta, và vụ thử của GBI chứng minh chúng ta có khả năng răn đe đáng tin cậy để chống lại mọi mối đe dọa thực tế từ bên ngoài".

Mặc dù tiết lộ thông tin và hình ảnh vụ thử nghiệm nhưng vị giám đốc này không tiết lộ cụ thể về vũ khí thực hiện vụ đánh chặn, nhưng theo Defence-blog đây chính là tên lửa đánh chặn Payload Launch Vehicle (PLV) được trang bị phần chiến đấu EKV.

Nguồn tin này cho biết, đầu đạn EKV được trang bị hệ thống dò tìm hồng ngoại, cùng bộ điều khiển và chuyển hướng với 4 tên lửa đẩy được lắp trên thân. Một đầu đạn EKV có thể đạt vận tốc siêu vượt âm cùng khả năng chuyển hướng mà không làm giảm độ chính xác, giúp nó có thể tiếp cận và tiêu diệt những tên lửa hiện đại nhất.

Ngoài khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu thì hệ thống trung tâm chỉ huy và điều khiển được xem như là bộ não của 1 hệ thống phòng thủ. Hệ thống chịu trách nhiệm theo dõi những mối đe dọa tên lửa ngay sau khi có thông tin được đưa ra từ những nước khác.

Thông tin về tên lửa của đối phương bao gồm quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra được chuyển đến trung tâm dựa trên những vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất. Chỉ sau 20 phút từ khi có thông tin về tên lửa đối phương, hệ thống tên lửa đánh chặn đã được chuẩn bị sẳn sàng và được lập trình bởi thông tin thu được từ radar.

Chỉ 2 phút sau khi tên lửa đánh chặn được phóng lên, đầu đạn EKV sẽ tự động tách ra khỏi phần động cơ tên lửa. Trước khi tách ra, EKV sẽ được cập nhật những thông tin cuối cùng về vị trí và quỹ đạo của mục tiêu, sau đó nó sẽ tự động xác định mục tiêu và dẫn đường bằng các cảm biến của mình.

Một trong những hệ thống dẫn đường của EKV là dựa trên vị trí của những chòm sao, bằng việc so sánh vị trí tương đối với 1 chòm sao, EKV có thể tự xác định và dẫn đường đến mục tiêu. Hoạt động của đầu đạn EKV sau khi tách khỏi tên lửa là hoàn toàn độc lập, nó không nhận được bất kỳ sự hướng dẫn hay thông tin nào khác từ trung tâm.

Tuy nhiên, hoạt động của EKV là vô cùng chính xác, chỉ 6 phút sau khi tách khỏi tên lửa nó sẽ tự động dẫn đường, tiếp cận mục tiêu và tiêu diệt. Vụ va chạm ở độ cao gần 200km do đó không gây thiệt hại gì cho những khu vực dưới mặt đất.

Clip Mỹ thử thành công hệ thống GBI hôm 25/3

Hòa Bình

Thứ Ba, 26/03/2019 18:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện