Iran dùng EW Nga ép hạ cánh MQ-9?

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa chính thức tiết lộ vũ khí đã ép hạ cánh thành công chiếc UCAV hạng nặng của Mỹ MQ-9.

IRGC cho biết, đơn vị tác chiến điện tử của lực lượng này đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Avtobaza-M do Nga sản xuất ép hạ cánh thành công một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 của Mỹ.

Cùng với việc ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9, IRGC còn xâm nhập vào thẳng trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Mỹ và tiếp cận với toàn bộ thông tin những chiếc UAV Mỹ thu được khi hoạt động trên không phận Iraq và Syria. Tuy nhiên, không rõ thời gian và địa điểm diễn ra vụ việc.

Iran dung EW Nga ep ha canh MQ-9?
Chiếc MQ-9 nằm đất sau khi bị cho là do EW Iran can thiệp.

Hiện Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin được Iran đăng tải nhưng nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 2 kể từ hồi giữa năm 2018, IRGC đã dùng Avtobaza-M ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9 tối tân của Mỹ.

Được biết, Avtobaza-M là một hệ thống gây nhiễu tự động trên nhiều loại tín hiệu phát xạ khác nhau. Hệ thống này có tầm hoạt động tối đa là 150km, độ cao tối đa là 30km, hệ thống có khả năng dò tìm tín hiệu trong dải tần từ 8-17.5Mhz.

Hệ thống Avtobaza-M có khả năng quản lý trên 60 mục tiêu. Được biết, Avtobaza còn có khả năng gây nhiễu tín hiệu vệ tinh, mô phỏng tín hiệu của các loại sóng radar từ trạm điều khiển mặt đất, gây nhiễu loạn hệ thống điều khiển và dẫn đường của đối phương.

Không những vậy, hệ thống còn có khả năng chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương, đảm bảo cho các khí tài của lực lượng vũ trang Iran hoạt động tốt trong môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Hệ thống này cũng được triển khai trên một số tàu chiến của Hải quân Iran nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu và phòng thủ. Điểm đặc biệt là không chỉ lập công tại Iran, khí tài này cũng đã khiến ít nhất 1 chiếc UAV trinh sát/tấn công MQ-5B của Mỹ bị bắt sống tại Crimea hồi năm 2014.

Sau khi thu được chiến lợi phẩm, Nga đã nhanh chóng xác định được chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc Lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng trên lãnh thổ Bavaria.

Từ những thông tin trên hé lộ khả năng lớn rằng, rất có thể chính Avtobaza-M là "thủ phạm" đã giúp Iran bắt sống chiếc UAV RQ-170 của Mỹ hồi cuối năm 2011. Tại thời điểm đó, chiếc RQ-170 được đánh giá là dòng UAV tối tân nhất và mọi thông tin về nó đều được bảo mật tuyệt đối.

Nhưng sau khi lọt vào tay Iran, Mỹ đã âm thầm đưa chương trình phát triển RQ-170 vào quên lãng và chúng gần như không được nhắc đến.

Clip Iran công bố hình ảnh có được từ những chiếc UAV Mỹ

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 23/02/2019 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện