Jpost: Mỹ giúp Israel bá chủ Trung Đông

(Vũ khí) - Tờ Jpost ngày 4/4 cho biết, việc Mỹ dừng chuyển F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp Không quân Israel chiếm ưu thế trên không tại Trung Đông.

Tờ báo dẫn nguồn tin quân sự Israel nhận định: "Mỹ quyết định dừng chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này tuyên bố không từ bỏ thương vụ hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 với Nga đã giúp Israel giữ ưu thế trên không tại khu vực Trung Đông.

Jpost: My giup Israel ba chu Trung Dong
Tiêm kích F-35I và F-16 Israel.

Không những vậy, việc Israel được Mỹ cung cấp các máy bay F-35I và những ưu đãi khi đồng ý cho Israel tự sửa đổi cấu hình thiết kế cũng như hệ thống của nó cho thấy sự ưu tiên của Washington đối với đồng minh đặc biệt tại Trung Đông, nhằm giúp Tel Aviv xây dựng lực lượng không quân hùng mạnh nhất khu vực, đủ sức áp chế các đối thủ Iran, Syria…", tờ báo này nêu rõ.

Dù hiện nay Israel mới có 14 chiến đấu F-35I Adir nhưng côn số này sẽ là 50 chiếc vào năm 2024 theo các thỏa thuận đã đạt được giữa Washington và Tel Aviv trước đó.

Điểm đặc biệt theo tiết lộ của Jpost, hiện nay hãng Israel Aerospace Industries (IAI) đã bắt đầu sản xuất một hệ thống riêng biệt cho F-35I khiến máy bay này tàng hình mạnh hơn và có thể đối phó được S-300 Syria.

"Các hệ thống S-300 Nga vừa cung cấp cho Syria có thể bị đánh bại bởi tiêm kích tàng hình của Israel, thậm chí có thể bị tiêu diệt ngay trên mặt đất sau khi F-35I được tích hợp thêm một số thiết bị do Israel tự sản xuất", nguồn tin từ IAI cho biết.

Nhà sản xuất này cho biết thêm, Israel đang sở hữu dòng tiêm kích tàng hình F-35I tốt nhất thế giới mà radar của S-300 không thể phát hiện. Ông cho biết Nga trước đó cũng triển khai các hệ thống S-300 độc lập tại Syria và việc đối phó với hệ thống này đã nằm trong kế hoạch của quân đội Israel.

Vậy ngoài tính năng tàng hình đỉnh cao của F-35I, tiêm kích này dùng vũ khí nào để tấn công hệ thống S-300? Theo nhận định của Southfront, người Israel và F-35I chỉ có thể dựa vào bom đường kính nhỏ GBU-39.

Tầm hoạt động tối đa của GBU-39 khoảng 110 km hoặc hơn một chút. Dù tầm hoạt động không lớn nhưng vũ khí này đặc biệt nguy hiểm khi được kết hợp với tiêm kích tàng hình có thể dễ dàng xâm nhập phòng không đối phương tung đòn tấn công.

GBU-39 là loại bom dẫn đường thông minh hạng nhẹ với khối lượng khoảng 113 kg. Tính năng chính của loại bom này là hệ thống dẫn đường: chúng được trang bị 3 phương pháp dẫn đường cùng lúc, bao gồm dẫn đường bằng radar, dẫn đường bằng camera hồng ngoại và dẫn đường bằng laser bán chủ động.

"Không có hệ thống vũ khí nào trên thế giới có thể sử dụng một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển và tĩnh trên chiến trường. Trong tất cả các cuộc thử nghiệm và thực tế chiến đấu của GBU-39 gần đây nhất đã chứng minh hiệu quả của hệ thống vũ khí này", đại diện nhà sản xuất cho biết.

Nhờ tính năng tối tân của GBU-39 kết hợp với tiêm kích tàng hình F-35I, Israel có lý khi nói họ có thể vô hiệu S-300 Syria nếu muốn và cặp vũ khí này giúp họ thống trị bầu trời Trung Đông.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 06/04/2019 08:00

Sự Kiện