Khai hỏa vũ khí đáng sợ nhất tại Vostok-2018

(Vũ khí) - Theo TASS, lực lượng Không quân Nga vừa dùng tên lửa tầm xa khai hỏa và diệt thành công mục tiêu cách xa cả ngàn km trong tập trận Vostok-2018.

Để thực hiện đòn tấn công này, phi đội máy bay tầm xa Tu-95MS với sự hộ tống của tiêm kích trang bị tên lửa tầm xa Kh-101 diệt thành công mục tiêu.

"Máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS tại Vostok-2018 đã phóng tên lửa hành trình từ độ cao hơn 5.000m và diệt thành cong mục tiêu mặt đất tại khu vực ở Cộng hòa Buryatia", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Khai hoa vu khi dang so nhat tai Vostok-2018
Máy bay tầm xa Tu-95MS với tên lửa Kh-101.

Các máy bay ném bom của Tupolev-95MS đã cất cánh từ một sân bay ở vùng Viễn Đông với độ cao 2.000 mét so với mặt nước biển. Cuộc tấn công đã nhận được sự hộ tống của tiêm kích Su-35S.

Để diệt mục tầm xa, Tupolev-95MS đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không từ chiếc máy bay tiếp dầu Ilyushin-78. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, những máy bay đã hạ cánh xuống căn cứ an toàn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Với màn khai hỏa Kh-101 cho thấy, không phải Iskander-K như đồn đoán trước đây mà chính dòng tên lửa tầm xa này với máy bay Tu-95MS mới thực sự là vũ khí đáng sợ bậc nhất của Nga được dùng trong cuộc tập trận Vostok-2018.

Khi nói về Kh-101, Tướng Aytech Bizhev, nguyên Phó Tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho biết: "Kh-101 vô đối về tầm bắn, tốc độ và độ chính xác. Hiện nay, không ai có vũ khí ngang bằng tên lửa này. Kh-101 có khả năng lựa chọn mục tiêu tuyệt vời và xứng đáng đứng đầu thế giới".

Vậy tên lửa Kh-101 có gì đặc biệt để có thể đứng đầu thế giới như Nga tuyên bố? Tên lửa hành trình Kh-101 là tên lửa hành trình chiến lược phóng từ máy bay, thuộc lớp không đối đất và được trang bị công nghệ tàng hình do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu và phát triển.

"Tên lửa Kh-101 được tạo ra để thay thế cho loại phát triển từ thời Liên Xô Kh-55", Theo Tướng Aytech Bizhev. Ông cho biết thêm rằng, hiệu quả của tên lửa đạt được nhờ trang bị công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt sau khi được phóng từ máy bay nhờ công nghệ tàng hình cho phép chúng né tránh được các vùng phòng không và nhờ hệ thống dẫn đường tới mục tiêu cho phép tiêu diệt mục tiêu chính xác, hiệu quả.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Anton Lavrov cho biết, tên lửa Kh-101 có thể điều chỉnh quỹ đạo nhờ sự trợ giúp của hệ thống định vị GLONASS. Nhờ khả năng này cho phép tên lửa tạo quỹ đạo bay phức tạp khiến các hệ thống phòng thủ, tram radar của đối phương khó xác định phương hướng và đánh chặn chúng.

"So với các phiên bản trước Kh-101 có tầm xa hơn, khả năng tàng hình tốt hơn, tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác hơn và độ tin cậy bảo đảm hơn. Phạm vi hoạt động có thể dễ dàng vượt qua 4500 km, khoảng cách này đối với tên lửa lớp không đối đất trên thế giới là gần như không có", vị chuyên gia này nhận định.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 13/09/2018 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện