Không quân Mỹ gặp họa lớn nếu Nga vớt được F-35 rơi

(Vũ khí) - Theo Tướng không quân Mỹ nghỉ hưu David Deptula, tương lai Không quân Mỹ bị đe dọa nghiêm trọng nếu Mỹ-Nhật không nhanh chóng tìm được chiếc F-35 gặp nạn.

Mỹ lo ngại

Tuyên bố được ông David Deptula đưa ra sau khi lực lượng tìm kiếm hùng hậu của Hải quân Mỹ và Nhật Bản vẫn chưa thể tìm được chính xác vị trí chiếc F-35 rơi xuống biển hôm 9/4.

"Điểm mấu chốt là nếu Nhật Bản hay Mỹ không nhanh chóng trục vớt chiếc F-35A, thì tương lai sức mạnh không quân Mỹ sẽ là không tốt", tướng Mỹ cho biết.

Khong quan My gap hoa lon neu Nga vot duoc F-35 roi
Tiêm kích F-35.

Vị tướng này cho rằng, trong trường hợp trục vớt được chiếc F-35 của Nhật Bản, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng biện pháp kỹ thuật cần thiết để khám phá công nghệ và sau đó phát triển phiên bản F-35 của riêng mình hoặc tìm được biện pháp khắc chế.

Tướng Deptula cho biết: "Nếu Nga hoặc Trung Quốc chỉ tìm được những mảnh vỡ thì vấn đề không thực sự đáng ngại dù có thể họ học được công nghệ vật liệu tàng hình của người Mỹ.

Nhưng đó không phải là mục tiêu đối phương tìm kiếm mà những thành phần hoặc hệ thống radar hoàn chỉnh và cảm biến của chúng mới thực sự khiến Nga và Trung Quốc khao khát".

Cùng với đó, chuyên gia vũ khí Tom Moore lại cho rằng: "Trung Quốc và Nga không ngại chi bất kỳ khoản tiền nào để có thể có được chiếc F-35 bị mất tích của Nhật Bản".

Những lo ngại này xuất hiện bởi trong trang bị hiên nay của cả Nga và Trung Quốc, đang hiện diện đông đảo ở Thái Bình Dương.

Và nếu Nga hay Trung Quốc sử dụng các tàu ngầm không người lái có thể tàng hình thăm dò đáy biển và tìm được chiếc F-35 rơi trước Mỹ, hai nước này sẽ nắm trong tay kho báu bí mật về hệ thống vũ khí hàng đầu hiện nay.

Sự lo ngại của giới quân sự là hoàn toàn có cơ sở, nhưng để xâm nhập vào khu vực cách căn cứ không quân Misawa 135km (nơi được xác định chiếc F-35J đã rơi) là nhiệm vụ cực khó với bất kỳ đối thủ nào.

Bởi theo những thông tin được truyền thông Nhật Bản công bố, tính đến thời điểm hiện tại, dù chưa thể tìm được nơi chiếc F-35 xấu số đang nằm lại đáy biển nhưng Hải quân Mỹ và lực lượng tìm kiếm Nhật Bản đã triển khai lực lượng khổng lồ.

Trong đó có cả tàu ngầm, chiến hạm và máy bay trinh sát chống ngầm. Trong đó một lượng lớn thiết bị lặn không người lái của Mỹ cũng đã được huy động thực hiện tìm kiếm.

Và đây là một thách thức với bất kỳ thiết bị của lực lượng nào khác bên ngoài nếu muốn xâm nhập vào khu vực tìm kiếm, đặc biệt khu vực này cách không quá xa lãnh thổ Nhật.

Lực lượng khổng lồ

Theo nguồn tin quân sự Nhật, hiện nay Hải quân Mỹ đã huy động 2 chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8, ít nhất 3 chiếc khu trục hạm Aegis, số lượng đáng kể (không rõ số lượng) tàu ngầm không người lái REMUS 600.

Cùng với đó là nhiều trực thăng săn ngầm và biên đội tàu chiến của Hải quân Nhạt Bản tham gia vào cuộc tìm kiếm được so sánh rằng chỉ đứng sau vụ tìm kiếm máy bay MH-370 của Malaysia trước đó.

Mặc dù đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất tham gia tìm kiếm nhưng đã 2 ngày trôi qua, cả Mỹ và Nhật Bản vẫn chưa thể xác định được chính xác vị trí chiếc F-35 đang nằm lại đáy biển.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 11/04/2019 10:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện