Lebanon dùng UAV Mỹ ngăn chặn Israel

(Vũ khí) - Theo Jane's, hôm 3/4, Quân đội Lebanon đã chính thức được tiếp nhận lô máy bay trinh sát không người lái (UAV) ScanEagle đầu tiên do Mỹ sản xuất.

Lô 6 trong tổng số 8 chiếc ScanEagle được Mỹ chuyển chuyển đến Sân bay Quốc tế Rafik Hariri tại thủ đô Beirut hôm 3/4 và bàn giao cho Quân đội Lebanon ngay tại sân bay. Những chiếc ScanEagle này nằm trong gói hợp đồng có tổng trị giá lên tới 11 triệu USD.
 
Việc mua ScanEagle là một trong ba chương trình tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng giữa Mỹ và chính phủ Lebanon được 2 bên ký kết vào tháng 12/2017. Được biết, hai chiếc UAV còn lại sẽ được Mỹ chuyển giao vào thời điểm thích hợp.

Lebanon dung UAV My ngan chan Israel
Lô UAV ScanEagle được Mỹ chuyển đến Lebanon hôm 3/4.

Phát biểu trong lễ tiếp nhận, đại diện Lực lượng Vũ trang Lebanon (LAF) cho biết: "Việc trang bị những chiếc UAV trinh sát tối tân do Mỹ sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chúng tôi, đặc biệt trong nhiệm vụ phát và và ngăn chặn những cuộc xâm phạm không phận từ các lực lượng bên ngoài".

Dù Lebanon không nói rõ mua UAV Mỹ để đề phòng lực lượng nào nhưng theo nguồn tin Jane's có được cho biết, ngăn chặn Không quân Israel xâm nhập không phận chính là nguyên nhân khiến LAF đổ tiền cho thương vụ này.

Nếu nguồn tin này được xác nhận thì cơ hội để Israel tự do ra vào không phận Lebanon bị hạn chế rất nhiều, nhất là sau khi Tổng thống Lebanon Michel Aoun chính thức yêu cầu Nga đặt không phận của Lebanon dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không tích hợp của Nga đang được triển khai tại căn cứ Hmeymim ở Syria.

Trang DEBKAfile tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa trả lời đồng ý với yêu cầu mà người đồng cấp Lebanon đề xuất, thông qua các kênh trung gian; tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng không từ chối.

Hiện tại, đề nghị này của ông Michel Aoun đang được thảo luận ở cấp cao nhất của Bộ quốc phòng Nga, nhưng DEBKAfile cho rằng, các quan chức quốc phòng Nga có xu hướng chấp thuận đề nghị này.

Trong trường hợp Tổng thống Putin quyết định chấp thuận yêu cầu của Lebanon về việc nhờ cậy không quân Nga bảo vệ không phận, Israel sẽ phải đối mặt với một sự hạn chế của các tổ hợp phòng không Nga, đối với các hoạt động của không quân ở phía đông Địa Trung Hải.

Hiện nay, hệ thống phòng không tích hợp của Nga tại Syria được đánh giá rất mạnh, chúng bao gồm một trung tâm chỉ huy tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favourite, S-400 Triump và Pantsir-S1E, được tăng cường với các tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung khác, cùng với mạng lưới chiến tranh điện tử tiên tiến.

Hệ thống phòng không phức hợp đa tầng lớp này do Moscow thiết kế để cung cấp câu trả lời tối thượng cho bất kỳ mối đe dọa trên không nào, mà các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel có thể gây ra trên bầu trời của Syria và có thể sắp tới bao gồm cả Lebanon.

Hòa Bình

Thứ Năm, 04/04/2019 18:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện