Mỹ bán bom đường kính nhỏ cho khách hàng bí ẩn

(Vũ khí) - Mỹ quyết định mua thêm bom đường kính nhỏ để xuất khẩu cho khách hàng bí ẩn sau màn thực chiến ấn tượng của vũ khí này tại Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), nhà thầu quốc phòng Boeing đã được trao bản hợp đồng trị giá 65 triệu USD cung cấp bom đường kính nhỏ cho DoD.

Mặc dù thông báo về việc tăng cường mua loại vũ khí đặc biệt này nhưng DoD không tiết lộ số lượng cũng như thời điểm hoàn tất thương vụ này.

Cơ số bom mua mới này sẽ được dùng vào hoạt động diễn tập bắn đạn thật và đặc biệt là xuất khẩu cho đồng minh thân thiết. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ khách hàng nào tăng cường mua bom đường kính nhỏ này.

My ban bom duong kinh nho cho khach hang bi an
Bom đường kính nhỏ GBU-39.

Được biết, vũ khí được Mỹ bán cho khách hàng bí ẩn là bom GBU-39 - đây cũng chính là vũ khí được Không quân Israel dùng để tấn công và phá hủy nhiều mục tiêu khác nhau với độ chính xác rất cao tại Syria.

Nói về việc Israel dùng bom đường kính nhỏ tại Syria, tờ Debka cho rằng, bằng việc sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I mang theo bom GBU-39, Israel đã khiến toàn bộ hệ thống phòng không S-300 của Syria bất động dù chúng có phát hiện được hay không.

Bởi cùng với máy bay tàng hình thì GBU-39 được Israel sử dụng thực sự là mục tiêu rất khó đối phó với phòng không Syria. Loại bom này có khả năng tiêu diệt khá chính xác các loại mục tiêu với sai số vòng tròn xác suất là 5-8 m.

Độ chính xác đó đạt được nhờ hệ thống điều khiển trên khoang với các kênh quán tính và GPS. Các kênh quán tính có khả năng bảo đảm hoạt động trong điều kiện đối phương tiến hành chế áp vô tuyến điện tử cường độ cao. Tất cả chỉ là nhằm đưa 17 kg thuốc nổ mạnh đến mục tiêu một cách chính xác.

Bom tiếp cận mục tiêu bằng cách liệng. Tầm bay của bom cho đến mục tiêu cần tiêu diệt có thể đạt đến 110 km. Tầm bay này giảm thiểu tối đa rủi ro cho máy bay mang nó khi phải đối đầu với phòng không đối phương.

Khi đến mục tiêu, bom có thể ứng phó khác nhau. Ngòi nổ được điều khiển từ máy bay mẹ có thể hoạt động ở mấy chế độ: chế độ tiếp xúc thông thường, nổ có giữ chậm và nổ trên không.

Với sự khó lường của bom đường kính nhỏ GBU-39, không khó hiểu vì sao vũ khí này luôn là ác mộng với phòng không Syria, đặc biệt Israel đã dùng chính vũ khí này không kích và phá hủy 2 hệ thống phòng không tối tân hàng đầu của Syria là Pantsir-S1 mới được Nga chuyển giao.

Hiện không rõ, kế hoạch bán thêm GBU-39 cho đồng minh của Mỹ có liên quan gì đến Không quân Israel hay không.

Hòa Bình

Thứ Tư, 17/04/2019 08:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện