Mỹ diễn tập nã đạn vào Su-57

(Vũ khí) - Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga chuẩn bị trở thành nạn nhân trong cuộc diễn tập đối kháng của Không quân Mỹ.

Trong cuộc diễn tập sắp tới, ngoài mô hình Su-57, còn có máy bay thế hệ 5 J-31 và J-20 do Trung Quốc phát triển. Nhưng trước khi cuộc diễn tập này chính thức được tổ chức, cần phải tạo ra mô hình tương tự máy bay thật.

My dien tap na dan vao Su-57
Chiếc F-16 Mỹ mang màu sơn và vũ khí giống hệt Su-57 Nga.

Truyền thông Nga dẫn nguồn từ Không quân Mỹ cho biết: "Yêu cầu này là xác định các nguồn có khả năng phát triển, tích hợp, thiết kế, thử nghiệm và sản xuất một bộ các giải pháp kỹ thuật và thiết bị cho các mục tiêu trên không có khả năng mô phỏng những loại máy bay tiên tiến của đối phương (Su-57, J-20 và FC-31) để tiến hành các kịch bản thử nghiệm đối kháng như thật.

Việc tìm cách đối phó với những máy bay là nhiệm vụ rất cần thiết bởi sự nguy hiểm nó mang lại ngày càng lớn, đặc biệt khi chúng đang bắt đầu được những nước này đưa vào trang bị", Không quân Mỹ cho biết.

Được biết, trước khi công bố kế hoạch diễn tập đối kháng của mình, Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc tiêm kích F-16 ngụy trang giống hệt chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga.

Chiếc tiêm kích Mỹ dùng để ngụy trang thành Su-57 có số hiệu ở đuôi là WA272. Cùng với màu sơn giống hệt, Mỹ cũng trang bị trên chiếc "Su-57" hai quả tên lửa không đối không giống hệt loại có trong trang bị của Không quân Nga.

Mặc dù mục đích dùng mô hình Su-57 của Mỹ đã khá rõ ràng tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, nó chỉ có thể dùng trong các cuộc huấn luyện của Mỹ và không có tác dụng nào khác.

Bởi ngay cả khi tiêm kích Mỹ có màu sơn màu giống máy bay Nga thì vẫn dễ dàng xác định nguồn gốc thực sự của chúng, bởi chiến đấu cơ hai nước hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước. Từ thông tin được tiết lộ cho thấy, Mỹ đã bắt đầu học cách khắc chế Su-57 dù rất nhiều lần chê dòng chiến đấu cơ tàng hình này của Nga.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Thủy quân lục chiến (TQLC) Mỹ ngắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ.

Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy của Phi đoàn 401 của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Lực lượng phi công lão luyện của Phi đoàn 401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Điểm khá bất ngờ là phần lớn những máy bay của đơn vị này như F-5N Tiger II, F-16 và cả F/A-18 - tất cả đều được sơn màu chiến đấu cơ của Nga và FC-31 Trung Quốc.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/03/2019 14:08

Sự Kiện