Mỹ nói nguyên nhân dừng chuyển F-35 cho Thổ

(Vũ khí) - Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison vừa nêu lý do khiến nước này quyết định dừng chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quân sự Mỹ hiện đang rất lo lắng về kịch bản F-35 sẽ là bạn bè với S-400 và cùng được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi sự gần gũi này có thể khiến những dữ liệu mật trên F-35 bị rò rỉ.

"Mỹ rất quan tâm đến việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu tiêm kích tàng hình F-35, đặc biệt khi chúng đứng cùng chiến tuyến với hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất và điều này có thể làm lộ nhiều thông tin, gây nguy hại cho chương trình F-35 của chúng tôi", đại sứ Mỹ cho biết.

My noi nguyen nhan dung chuyen F-35 cho Tho
Mỹ thử nghiệm F-35 sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với quyết định dừng chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang phải tìm kiếm nguồn cung mới thay thế những bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 mà Ankara tham gia sản xuất.

"Hiện Bộ Quốc phòng đã có những bước đi cần thiết để đảm bảo chương trình khôi phục chuỗi cung ứng F-35. Nguồn cung thay thế phần bộ phận Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang được tiến hành tìm kiếm", vị đại sứ này cho biết.

Mặc dù quyết định dừng chuyển giao F-35 cho Thổ đã được đưa ra nhưng Mỹ khẳng định đối thoại vẫn sẽ tiếp diễn, cho đến đi từ bỏ việc tiếp nhận S-400. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết theo đuổi thương vụ S-400, khả năng Ankara tiếp tục tham gia chương trình F-35 sẽ bị đóng lại.

Bất chấp những tuyên bố và quyết định cứng rắn đã được Mỹ đưa ra nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn quyết không từ bỏ việc mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Ngoài ra, ông Erdogan còn nhấn mạnh rằng: "Thỏa thuận mua S-400 của Nga không liên quan đến việc đe dọa đến an ninh Mỹ và những thành viên khác của NATO. Vì vậy, không có lý do gì Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng mua vũ khí phòng thủ này".

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35 cùng chương trình huấn luyện phi công tại Mỹ. Nhà sản xuất F-35 Lockheed Martin cho biết giá trị các hợp đồng chế tạo các bộ phận F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 12 tỷ USD.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 03/04/2019 18:59

Sự Kiện