Mỹ nói sự thật khi 2 máy bay rơi trên biển Nhật

(Vũ khí) - Sau khi F/A-18 và KC-130J rơi trên biển Nhật Bản, Mỹ đã thừa nhận rất khó để tiếp nhiên liệu trên không trong điều kiện đêm tối.

Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 2h ngày 6/12 (giờ địa phương) trong lúc 2 chiếc máy bay nói trên thực hiện nội dung diễn tập tiếp nhiên liệu trên không.

Địa điểm va chạm cách Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Mỹ Iwakuni, tỉnh Yamaguchi - Nhật Bản khoảng 300 km và cả 2 máy bay đều rơi xuống biển.

My noi su that khi 2 may bay roi tren bien Nhat
Máy bay KC-130J tiếp nhiên liệu đồng thời cho 2 máy bay.

Ngay sau vụ tai nạn, Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Nhật Bản đã tìm thấy 1 trong số 7 thành viên thuộc 2 phi hành đoàn Mỹ mất tích.

Người này còn sống và đã được đưa vào bệnh viện để được chăm sóc y tế. Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành để tìm kiếm 6 quân nhân còn lại.

Trước câu hỏi của truyền thông trong cuộc họp báo sáng 6/12 về tình huống 2 chiếc máy bay rơi khi đang diễn tập tiếp nhiên liệu trên không ở ngoài khơi biển Nhật Bản, không trả lời trực tiếp câu hỏi nhưng vị đại diện Mỹ cho biết, thao tác tiếp nhiên liệu trên không trong điều kiện đêm tối rất khó khăn, nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của phi công của cả hai máy bay.

Mặc dù vậy, khả năng xảy ra va chạm có thể sẽ xảy khi có một sai lầm nhỏ. Căn cứ vào thông tin này, truyền thông Nhật bản cho rằng, rất có thể, một trong hai máy bay đã không làm chủ được tốc độ hoặc đã phạm một sai lầm nào đó khiến F/A-18 và KC-130J va vào nhau.

Ngoài ra, một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là bản thân chiếc KC-130J phát sinh sự cố.

Tình huống này là hoàn toàn có thể bởi hồi tháng 7/2017, một chiếc KC-130J đang bay diễn tập bất ngờ mất kiểm soát và đâm xuống đường Sunflower-LeFlore của Mississippi. Vụ tai nạn khiến 16 người thiệt mạng.

Được biết, ngoài chức năng chính là tiếp dầu, khi bổ sung thiết bị định vị mục tiêu AN/AAQ-30 gắn dưới thùng nhiên liệu treo ngoài, kết hợp cùng hệ thống điều khiển hỏa lực trong khoang, KC-130J có khả năng triển khai tên lửa Hellfire, Griffin, bom dẫn đường, hoặc pháo 30 mm... để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh dưới mặt đất.

Mặc dù vậy, KC-130J vẫn còn nguyên chức năng cơ bản, toàn bộ hệ thống cấy ghép có thể tháo lắp trong thời gian chưa tới 1 ngày.

Bộ thiết bị trị giá 22 triệu USD trên giúp đã KC-130J trở thành chiếc máy bay tiếp dầu - chiến đấu hạng nặng có một không hai trên thế giới.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 06/12/2018 13:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện