Mỹ phóng thành công Minuteman-3 sau khi phải tự hủy

(Vũ khí) - Theo Sputnik, ngày 6/11, lực lượng tên lửa tầm xa Mỹ đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3 từ hầm chứa ở California.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) tuyên bố: "Vụ phóng diễn ra thành công khi tên lửa hoàn thành hành trình bay trong hành lang an toàn được định sẵn. Mọi thiết bị vận hành đúng phương pháp. Các dữ liệu cảm biến được thu thập đầy đủ, phương tiện hồi quyển đã nhắm trúng mục tiêu".

My phong thanh cong Minuteman-3 sau khi phai tu huy
Khoảnh khắc Minuteman 3 rời hầm phóng.

Cùng với tuyên bố phóng Minuteman 3 thành công, STRATCOM nhấn mạnh rằng cuộc thử nghiệm không liên quan đến sự kiện thực tế nào trên thế giới. Thông thường, mỗi năm Lầu Năm Góc thường tiến hành 4 cuộc phóng thử Minuteman 3.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên của năm 2018 diễn ra hồi tháng 4. Hồi cuối tháng 7, STRATCOM phóng thử một quả Minuteman 3 những tên lửa đã phát sinh sự cố sau khi phóng không lâu khiến lực lượng này phải kích hoạt hệ thống tự hủy và cho tên lửa rơi xuống Thái Bình Dương.

Tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ nói quá trình thử nghiệm tên lửa gần như hoàn hảo, cho đến khi ở một nơi nào đó trong chuyến bay, "chúng tôi nhận thấy sự bất thường".

Vị tướng cho biết thêm khi sự bất thường xuất hiện, quỹ đạo bay của tên lửa vẫn an toàn, nhưng "chúng tôi đã quyết định phá hủy tên lửa trước khi tình huống trở nên xấu đi. Đó là một lựa chọn sáng suốt", tướng Hyten nói.

Sau khi xảy ra sự cố, Mỹ đã tích cực điều tra để xác định nguyên nhân dẫn đến lỗi bất thường trong quỹ đạo bay. Nhưng từ đó đến nay, chưa có thông tin nào về kết quả điều tra được Mỹ tiết lộ.

Đối với ICBM, quỹ đạo bay được nạp vào tên lửa trước khi phóng. Sau khi tên lửa rời bệ phóng, nó được theo dõi bởi sĩ quan kiểm soát chuyến bay (MFCO).

Vài giây sau khi tên lửa rời bệ phóng là giai đoạn quan trọng nhất. Sự cố nếu có thường xuất phát ở giai đoạn này. MFCO có thể chỉ có vài giây để đưa quyết định có phá hủy tên lửa hay không, nếu sự cố xuất hiện.

Điều đó khiến MFCO có trách nhiệm rất nặng nề trong việc quyết định số phận của vũ khí. Ở các giai đoạn sau của tên lửa, MFCO sẽ hành động theo sự phê chuẩn của cấp trên.

Clip Mỹ phóng thành công tên lửa Minuteman 3

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 09/11/2018 14:02

Sự Kiện