Nếu Su-57 sang Syria sẽ ngăn F-35 kiểu gì?

(Vũ khí) - Tranh cãi Nga mang Su-57 đến Hmeymim được cho là nhằm đối phó với F-35I tại Syria. Vậy nếu xảy ra xung đột, cơ hội nào dành cho Su-57?

Truyền thống Lebanon ngày 8/4 đã gây bất ngờ khi đăng tải bức ảnh vệ tinh cho thấy sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình Su-57 tại căn cứ không quân Hmeymim. Dù không nói rõ thời điểm thực hiện bức ảnh nhưng nguồn tin này khẳng định, đây là đợt điều động Su-57 mới nhằm đối phó với một cuộc không kích tương tự như vụ F-35I tấn công vào Aleppo có thể tiếp tục xảy ra.

Được biết, hồi đầu năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tiết lộ, tiêm kích Su-57 đã tiến hành chương trình thử nghiệm tại Syria trong thời gian 2 ngày.

Neu Su-57 sang Syria se ngan F-35 kieu gi?
Tiêm kích Su-57 xuất hiện tại căn cứ Hmeymim.

Trong khi đó, ông Vladimir Gutenev thành viên Hội đồng chuyên gia của Duma Quốc gia Nga về công nghiệp hàng không tự tin cho rằng, một khi Su-57 tham chiến ở Syria, F-35 dường như sẽ không còn tàng hình nữa.

Vậy thực sự Su-57 có khả năng làm được điều đó nếu xảy ra cuộc đối đầu với tiêm kích tàng hình F-35 trên bầu trời Syria? Theo nhận định của giới chuyên gia, đây rõ ràng là nhiệm vụ cực khó nếu không muốn nói là không thể với tiêm kích Nga.

Để giành được lợi thế trong cuộc chiến với tiêm kích tàng hình yêu cầu tiên quyết đó là nó phải có khả năng tàng hình trước radar trinh sát của máy bay đối phương mặc dù cả Mỹ và Nga đều chưa công bố con số cụ thể nhưng với trường hợp của Su-57 có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia Ấn Độ - những người được tiếp xúc và có thể đánh giá khá chi tiết về Su-57 và F-35.

Được biết, Su-57 chính là hình mẫu để Nga thiết kế FGFA theo yêu cầu của Ấn Độ nhưng sau thời gian đánh giá thì New Delhi đã phàn nàn rằng diện tích phản xạ radar của máy bay thế hệ 5 của Nga quá cao, trên cả F-35 chứ chưa nói đến F-22.

Và điều này sẽ dẫn tới nguy cơ Su-57 bị F-35 thấy trước và bắn trước, càng nguy hiểm hơn khi F-35 là chiếc máy bay được trang bị trí thông minh nhân tạo thông qua các cảm biến tối tân, đủ sức xác định nguy cơ từ cự ly không tưởng là 1.200 km.

Bên cạnh đó không thể bỏ ra vũ khí mạnh nhất của F-35 đó là tên lửa không đối không Meteor của châu Âu có "vùng không thể trốn thoát - NEZ" lớn gấp nhiều lần R-77 trang bị cho Su-57 Nga, tạo ra ưu thế cực lớn cho F-35.

Trong không chiến cự ly ngắn, về lý thuyết thì Su-57 có độ cơ động cao hơn nhưng đáng tiếc là hiện nay động cơ của máy bay này là "Sản phẩm 30" chưa hoàn thiện, nó vẫn phải dùng loại AL-41F1S dành cho tiêm kích Su-35.

Loại động cơ này bị cho là không cung cấp đủ lực đẩy để Su-57 bay siêu âm không cần bật tăng lực, tức là độ cơ động trong quãng ngắn của nó còn không bằng chiếc Su-35 cũng có động cơ kiểm soát vector lực đẩy.

Điểm đặc biệt nguy hiểm là động cơ AL-41F1S còn không có khả năng che giấu tín hiệu hồng ngoại (tiêu chuẩn cốt yếu đối với động cơ dành cho tiêm kích thế hệ 5), khi đối đầu cự ly gần thì Su-57 sẽ rất khó bắt tín hiệu nhiệt từ F-35 trong khi ở chiều ngược lại nó lại bị hiện quá rõ trên hệ thống trinh sát của đối phương.

Và rõ ràng, muốn hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn được F-35 trên bầu trời Syria, Su-57 cần phải được trang bị cặp động cơ thế hệ mới. Nhưng thời điểm "Sản phẩm 30" chính thức được trang bị vẫn là câu hỏi lớn mà ngay cả Không quân Nga cũng chưa thể có câu trả lời.

Hòa Bình

Thứ Tư, 10/04/2019 07:59

Sự Kiện