Nga bán tiếp T-90S/SK cho đối tác sau hợp đồng đầu tiên

(Vũ khí) - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S được đánh giá là dòng MBT có tính năng kỹ chiến thuật hàng đầu thế giới hiện nay trong khi giá thành lại rất rẻ.

Trong năm 2016, Công ty xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã ký kết hợp đồng với Bộ Quốc phòng Iraq về việc bán cho quốc gia Trung Đông này 73 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK, số chiến xa trên được lắp ráp tại Nhà máy Uralvagonzavod.

Sang đến đầu năm 2018, Nga đã bắt đầu quá trình chuyển giao các xe tăng T-90S/SK, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cùng với xe cứu kéo BREM-1M sử dụng chung khung gầm cho Quân đội Iraq, thời gian hoàn tất hợp đồng là rất nhanh.

Trong biên chế Quân đội Iraq, các xe tăng T-90S/SK đã chứng tỏ ưu thế vượt trội so với M1 Abrams do Mỹ sản xuất ở hầu như tất cả các tiêu chí cơ bản, điều này đã dẫn đến việc giới chức quân sự nước này âm thầm đặt mua các lô T-90 tiếp theo.

Nga ban tiep T-90S/SK cho doi tac sau hop dong dau tien
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Quân đội Iraq đang được lắp ráp trong nhà máy

Trang Fort Russ News (FRN) vào hôm qua ngày 13/4 đăng tải thông tin cho biết, Quân đội Iraq đã tiếp nhận thêm một loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-90. Đây đã là lô hàng thứ tư đối với những chiếc chiến xa tối tân này, có nghĩa là Iraq đã nhận được liên tục suốt thời gian qua.

Dựa trên đơn giá và giá trị của các thỏa thuận, FRN ước tính rằng Iraq đã nhận được khoảng 250 xe tăng T-90. Như vậy về cơ bản Lục quân Iraq đã tái trang bị kho vũ khí của mình về mức trước chiến tranh nhưng với chất lượng tốt hơn nhiều.

Thiếu tướng Valid Khalifa - Chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp số 9 xác nhận việc họ nhận thêm xe tăng T-90. Vị chỉ huy này còn khẳng định rằng Quân đội Iraq đã được các chuyên gia Nga huấn luyện để sẵn sàng vận hành vũ khí mới.

Nga ban tiep T-90S/SK cho doi tac sau hop dong dau tien
Xe tăng T-90S/SK của Iraq được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tiệm cận T-90MS

Phiên bản xe tăng T-90S/SK mà Nga xuất khẩu cho Iraq được đánh giá là tốt nhất trong số các biến thể mà Moskva đã cung cấp cho khách hàng nước ngoài, thậm chí chúng còn vượt trội so với T-90A nội địa của Quân đội Nga.

Chi tiết được nhận xét là "đáng giá" nhất trên T-90S của Iraq chính là chiếc điều hòa nhiệt độ, đây là thiết bị gắn thêm và cơ bản là khác biệt so với T-90S bán cho Ấn Độ hay Algeria. Nhờ khí tài này mà kíp lái có thể hoạt động lâu dài trong điều kiện khí hậu sa mạc nóng bỏng.

Bên cạnh bộ giáp hông thế hệ mới cực kỳ vững chắc, xe tăng T-90S/SK xuất khẩu sang Iraq còn được trang bị động cơ điện phụ trợ (APU), giúp kíp lái chạy điều hòa và các thiết bị điện tử mà không cần bật động cơ chính. Ngoài ra xe còn có carera lùi cùng với các tấm thép bảo vệ kính ngắm.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:04

Sự Kiện