Nga có thêm vũ khí chặn tên lửa hành trình cực mạnh

(Vũ khí) - Theo RIA, Nga chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước ZAK-57 - pháo tự hành có thể đánh chặn tên lửa hành trình với độ chính xác cực cao.

Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với hệ thống pháo tự hành ZAK-57 đã sẵn sàng và theo kế hoạch, nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi công việc này sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Sau đó việc sản xuất loạt với ZAK-57 sẽ bắn đầu.

Đại diện của nhà sản xuất, ông Georgy Zakamennykh nói với các phóng viên rằng nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống phòng không tự hành mới nhất đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm sơ bộ và đã chứng minh được khả năng tấn công mục tiêu của mình, dặc biệt là khả năng đánh chặn.

Nga co them vu khi chan ten lua hanh trinh cuc manh
Hệ thống ZAK-57.

Theo ông Zakamennykh, đây là hệ thống vũ khí sở hữu những khả năng đặc biệt không có loại tương tự trên thế giới. Để phát triển dự án pháo tự hành ZAK-57, hơn 10 đơn vị khoa học công nghệ quân sự hàng đầu của Nga đã được huy động cùng thực hiện dự án.

Viện Burevestnik được giao nhiệm vụ lãnh đạo công tác phát triển này đồng thời nghiên cứu chế tạo module chiến đấu (tháp pháo). Trong khi đó, Cục thiết kế Tochmash được giao nhiệm vụ phát triển pháo 57mm sử dụng đạn dẫn đường có điều khiển.

Theo thông số ban đầu, ZAK-57 có thể đối phó với các mục tiêu bay cân âm ở tốc độ Mach 0.8 có kích thước nhỏ-thường là tên lửa hành trình hoặc các loại máy bay không người lái trang bị công nghệ tàng hình, đạn pháo phản lực phóng loạt....

Đặc biệt, ZAK-57 có thể hạ những mục tiêu phức tạp trên chỉ với 2 phát đạn. Ngoài ra loai pháo ZAK-57 cũng có thể dùng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất bao gồm binh lính và xe thiết giáp.

Hệ thống vũ khí này có tầm bắn từ 200m đến 6 hoặc 8km với các máy bay có người lái và 3 đến 5km với máy bay không người lái. Trần bắn cao nhất đạt 4,5 km. Đối với mục tiêu trên bộ là xe bọc thép, pháo có tầm tác xạ khoảng 3km.

Để tăng cường độ chính xác khi tấn công mục tiêu, nhà sản xuất trang bị cho ZAK-57 một hệ thống thu thập hình và khóa mục tiêu tự động, hệ thống chỉ thị mục tiêu và đo xa laser hoạt động được trong mọi thời tiết. Đạn của hệ thống ZAK-57 sử dụng có đầu đạn nặng khoảng 2kg với 400g chất nổ mạnh HE tương đương với sức công phá được tạo ra bởi các loai pháo 76mm trước đây.

Loại đạn dẫn đường này được Tochmash phát triển trên cơ sơ đạn S-60 và các công nghệ được áp dụng trên đạn pháo thông minh của pháo tự hành 52-mm Koalitsiya-SV SP howitzer. Điển đặc biệt là ZAK-57 được tích hợp lên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 nên có độ cơ động rất cao.

Tổng trọng lượng hệ thống chỉ có 20 tấn nên có thể không vận ra chiến trường rất dễ dàng. Theo chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov, khi chính thức đi vào hoạt động, ZAK-57 có thể nhận nhiệm vụ của cả 2 hệ thống Tunguska, Pantsir-S1 và giúp Nga có thêm lựa chọn khi phải đối phó với tên lửa hành trình.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 26/06/2019 13:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện