Nga im lặng khó hiểu khi S-300 Syria bất động

(Vũ khí) - Sau khi S-300 Syria bất động trước đòn không kích của Israel vào Aleppo hôm 27/3, Nga vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào về tình huống này.

Theo trang Southfront và Avio dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, những cuộc không kích của không quân Israel vào khu vực ngoại ô Aleppo tối 27/3 được ghi nhận hầu hết đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cực cao.

Phòng không Syria đã khai hỏa và bắn hạ 1 số tên lửa tấn công do Israel phóng đi nhưng đó không phải là S-300 khai hỏa. Hệ thống phòng không này đã không có bất kỳ phản ứng nào về vụ tấn công này.

Nga im lang kho hieu khi S-300 Syria bat dong
Nguyên nhân hệ thống S-300 Syria không khai hỏa khi Israel không kích hiện là cẩu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Nghi vấn được đặt ra sau khi chính lực lượng Nga tại Syria từng tuyên bố đã tích hợp thành công hệ thống S-300 của Syria vào mạng lưới phòng không tại Hmeymim, trong đó có cả S-400, Pantsir-S1 cùng nhiều vũ khí tối tân khác.

Chuyên gia của Southfront cho rằng, trận địa S-300 tại Masyaf và nhiều hệ thống phòng không khác của Syria rất có thể đã tiếp cận được thông tin trước và trong khi Israel không kích Aleppo tối 27/3.

Bởi với sức mạnh của radar của thống S-400 và khi chúng được tích hợp vào hệ thống phòng không chung với S-300 Syria, sẽ không thể có chuyện phòng không Damascus bị động trong tình huống vụ không kích của Israel tối 27/3.

Dù hàng loạt nghi vấn đã được các chuyên gia đặt ra nhưng đến nay, phía nga vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào về những thông tin này.

Và điều đặc biệt là ngay trước khi diễn ra vụ không kích vào ngoại ô Aleppo, tình báo Israel đưa ra tuyên bố, S-300 Syria hoàn toàn không gây nguy hiểm nào cho hoạt động của Tel Aviv vì chúng đã bị tắt mọi chế độ và không trong trạng thái hoạt động.

Không những vậy, truyền thông Israel còn dẫn thông tin từ lực lượng đối lập Syria cho rằng, trong cuộc hội đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu, Moscow đã đồng ý hạn chế khả năng hoạt động của tổ hợp S-300 chuyển giao cho Syria.

Tuy nhiên, những thông tin được truyền thông Israel đăng tải chưa nhận được bất cứ xác nhận nào từ phía Nga cũng như Syria. Và câu trả lời chính xác nhất có thể chỉ có Nga và Israel biết rõ nhất.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 01/04/2019 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện