Nga loay hoay tìm cách phóng tối ưu cho RS-24 Yars

(Vũ khí) - Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/2, tên lửa RS-24 Yars đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk vào lúc 11h31 giờ địa phương.

Thông báo cho biết, tên lửa được trang bị đầu đạn có thể tách rời và được phóng từ một bệ phóng di động. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở Kamchatka với độ chính xác cực cao.

"Tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong quá trình kiểm tra đã được hoàn thành đầy đủ" - thông báo nói rõ. 

Theo giới chức quân sự Nga, mục đích của vụ phóng lần này là để khẳng định lại các đặc tính chiến thuật, kỹ thuật của hệ thống tên lửa Yars. Được biết, RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm và là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa Topol-M.

Nga loay hoay tim cach phong toi uu cho RS-24 Yars
Nga phóng RS-24 Yars từ bệ phóng di động.

Dù có thể phóng từ 2 phiên bản khác nhau nhưng theo giới quân sự Nga, hiện Moscow vẫn chưa thể xác định được phóng từ giếng phóng hay bệ phóng di động sẽ tối ưu được khả năng của Yars hơn.

Đặc biệt, trước khi RS-24 được phóng từ bệ phóng di động và một số vụ phóng từ hầm phóng, tờ Lenta đã có những đánh giá về điểm yếu của kiểu phóng này khi nói về kho tên lửa ICBM của Mỹ.

Theo nguồn tin này, tên lửa Minuteman III là trụ cột trong sức mạnh răn đe hạt nhân trên đất liền của Mỹ. Tuy nhiên, toàn bộ số ICBM của Mỹ đều được triển khai từ các silo phóng cố định trong lòng đất. Điều này khiến khả năng giữ bí mật vị trí phóng tương đối hạn chế.

Trước thực tế này, nhà phân tích James Hasik – thành viên cao cấp tại Trung tâm Brent Scowcroft về An ninh Quốc tế cho rằng, để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tên lửa hạt nhân, Mỹ cần cơ động hóa chúng tương tự các ICBM di động của Nga. Các tên lửa đặt trên xe phóng cơ động hoặc trên đường sắt sẽ ít tốn kém hơn so với các tên lửa đặt trên tàu ngầm.

Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật. Việc đặt các tên lửa lên xe phóng cơ động chắc chắn không phải là vấn đề quá khó khăn đối với Mỹ, vì ngay cả Triều Tiên cũng có thể thực hiện điều này.

Các ICBM di động đem lại cho Nga khả năng đáp trả nếu xảy ra tấn công hạt nhân nhắm vào các silo cố định của họ, đồng thời đảm bảo yếu tố bí mật trong triển khai lực lượng và che giấu vị trí phóng. Tuy nhiên, trong khi chê Mỹ thì Nga lại cho ra đời phiên bản hầm phóng của loại tên lửa được coi là mạnh nhất của mình hiện nay. 

Hiện tại, kho tên lửa Nga sở hữu tổng cộng 73 đơn vị ICBM Yars và trước khi kết thúc năm 2016 sẽ nhận tối thiểu thêm 19 đơn vị tên lửa loại này. Hầu hết các đơn vị RS-24 Yars được chuyển giao là phiên bản cơ động hạng nặng.

Chương trình phát triển dòng ICBM RS-24 Yars được tiến hành từ đầu những năm 2000 ở nhà máy Votkinsky thuộc Viện Nhiệt Moscow. Yars được thiết kế có thể mang đa đầu đạn, có thể tối đa tới 4 đầu đạn hạt nhân hoặc phương tiện tiến công vũ trụ giúp xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương.

Việc trang bị đa đầu đạn trên ICBM di động cũng là điểm mới của Yars. Trước đây, do giới hạn về trọng lượng và độ dài của tên lửa, các tổ hợp ICBM di động của Nga thường chỉ mang đầu đạn đơn nhất. Mới đây, Nga tiếp tục phát triển phiên bản ICBM Yars-M và đã thực hiện thử nghiệm với ICBM mới này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ RS-24 Yars vừa được Nga phóng thuộc phiên bản nào.

Clip lần đầu Nga để lộ phiên bản hầm phóng của RS-24 Yars

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 07/02/2019 10:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện