Ngoại trưởng Thổ: Ankara sẽ nhận cả S-400 và F-35

(Vũ khí) - Dù Mỹ tuyên bố dừng chuyển F-35 nhằm ép Ankara bỏ thương vụ S-400 với Nga nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tự tin tuyên bố sẽ nhận được cả 2 vũ khí.

Trang The hill dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu cho biết:

"Các thỏa thuận giữa nước này với Nga về hệ thống S-400 đã xong, bất chấp việc Mỹ và một số thành viên NATO đe dọa. Không đời nào chúng tôi từ bỏ và Ankara sẽ sớm nhận được vũ khí này từ Nga".

Ngoai truong Tho: Ankara se nhan ca S-400 va F-35
Tiêm kích F-35 Mỹ sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Cavusoglu đưa ra nhằm đáp trả quyết định dừng chuyển giao F-35 cho Thổ của Mỹ trước đó.

Nhưng điều khá bất ngờ là ông Cavusoglu còn tự tin khẳng định, mọi biện pháp của Mỹ sẽ không mang lại hiệu quả và cuối cùng Mỹ sẽ không dám đóng băng thương vụ máy bay tàng hình F-35.

Dù không rõ nguyên nhân nào khiến Thổ Nhĩ Kỳ tự tin như vậy nhưng theo giới chuyên gia, tuyên bố dừng chuyển giao F-35 của Mỹ lần này không khác mấy trước đó và thương vụ F-35 với Thổ gần như sẽ không xảy ra dù Ankara không huỷ thương vụ S-400 với Moscow.

"Dù có một số tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt và dừng chuyển giao được đưa ra, quá trình mua sắm tiêm kích tàng hình F-35 vẫn tiếp tục như bình thường.

Chúng tôi tin rằng máy bay sẽ được chuyển giao vào tháng 11/2019 bất chấp S-400 có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ", vị quan chức này tuyên bố.

Trước đây, dư luận từng đặt vấn để là Washington nên thúc đẩy đồng minh mua S-400 và người Mỹ sẽ dựa trên những chiến lợi phẩm đó để hoàn thiện kỹ thuật cho mình. Khi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thương vụ S-400 không được, có thể Mỹ sẽ chọn nước đi này.

Nếu thực sự Mỹ có toan tính như vậy thì việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn là sự nhượng bộ của Mỹ, việc Lầu Năm Góc liên tục thể hiện cứng rắn với Nga và đối tác về các thương vụ S-400 cũng chưa hẳn là muốn ngăn chặn những thương vụ đó.

Đó có thể là một kịch bản của người Mỹ, để làm sao tạo động lực và quyết tâm cho Nga nhanh chóng chuyển giao S-400 cho đối tác, từ đó giúp Mỹ hiện thực hoá toan tính riêng của mình với báu vật S-400 của Nga.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 04/04/2019 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện