Nguyên nhân Mỹ cấm cửa S-400 nhưng gật đầu với S-300

(Vũ khí) - Mỹ đã đe dọa nhằm ép Thổ dừng mua tổ hợp S-400 của Nga. Vậy đâu là nguyên nhân? Chuyên gia Nga đã chỉ ra điểm mấu chốt của vấn đề.

Trong nhiều năm qua, ba quốc gia thành viên NATO Bulgaria, Hy Lạp và Slovakia đã không gặp khó khăn gì khi sử dụng những hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng thương vụ mua sắm phiên bản S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ lại có số phận đặc biệt.

Vụ mua bán này bị Mỹ ngăn cấm và đe dọa dùng biện pháp trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ S-400 với Nga. RT dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, những ồn ào này là do những toan tính riêng của Mỹ và một số thành viên khối NATO.

Nguyen nhan My cam cua S-400 nhung gat dau voi S-300
Hệ thống S-400 Nga.

Bởi hiện nay, Mỹ và NATO chưa có chút hiểu biết nào về hệ thống S-400, đặc biệt vũ khí này lại có đầy đủ những điều kiện cần và đủ để phát hiện và bắn hạ được những máy bay tàng hình tối tân nhất của Mỹ như F-22, F-35.

Trong khi đó, với phiên bản S-300 lại khác bởi hiện nay Mỹ đang có trong tay ít nhất một hệ thống S-300 hoàn chỉnh. Ngoài ra, ba quốc gia thành viên NATO nói trên cũng đang vận hành hệ thống S-300, vì vậy có thể nói, Mỹ và NATO đã không lạ gì S-300.

Hy Lạp đã lắp đặt S-300 trên đảo Síp, nơi đã trở thành một bước ngoặt trong chiến lược quốc phòng của nước này. Bulgaria và Slovakia thì thường xuyên sử dụng hệ thống - được thiết kế ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh - trong các cuộc tập trận bắn đạn thật của NATO.

Vậy, tại sao Thổ Nhĩ Kỳ - vốn gia nhập NATO năm 1952 ngang hàng với Hy Lạp lại chịu áp lực mạnh mẽ trong khi ba nước kia thì không?

"Hy Lạp và các thành viên khác của NATO đã mua vũ khí phòng không của Nga từ trước năm 2014, tức là trước khi căng thẳng giữa Mỹ và Nga bắt đầu gia tăng", chuyên gia quân sự Nga Mikhail Khodarenok giải thích.

Theo vị chuyên gia này, sự cấm đoán của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ nguyên nhân giữa hai quốc gia này đang có nhiều điểm mâu thuẫn khó có thể hòa giải. Chính vì vậy, tiếp cận S-400 từ hướng này gần như là điều không thể.

Đặc biệt, khi vấp phải sự phản đối của Mỹ và NATO khi quyết định mua tên lửa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thắn tuyên bố sẽ dùng vũ khí này thành lập hệ thống phòng thủ riêng và không liên quan gì đến việc tích hợp chúng vào lá chắn phòng thủ chung của NATO (như trường hợp S-300 của Hy Lạp, Bulgaria và Slovakia).

Ngoài ra, giới quân sự Mỹ còn lo sợ rằng, thông qua S-400, Ankara sẽ tuồn những thông tin mật của NATO cho Nga, trong đó có tiêm kích F-35. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến Mỹ buộc phải dừng chuyển F-35 cho Thổ nếu nước này vẫn quyết định thực hiện vụ mua bán vũ khí Nga.

Thế nhưng bất chấp sự ngăn cấm của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo rằng, trong tháng 07/2019, Nga có khả năng sẽ bàn giao lô S-400 đầu tiên, dự kiến hệ thống tên lửa phòng không này sẽ bắt đầu được bố trí vào tháng 10/2019 và một khoản thanh toán đã được chuyển cho Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 13/04/2019 08:21

Sự Kiện