Patriot hợp sức với Iron Dome chặn đứng đòn đánh vào Israel

(Vũ khí) - Theo Times of Israel, hệ thống Patriot và Iron Dome vừa phối hợp tiêu diệt thành công mục tiêu đường không trong cuộc diễn tập bất ngờ.

Thông báo từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 17/4 cho biết, cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra thành công, với việc cả 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và Iron Dome đều đánh chặn thành công các mục tiêu giả định.

Patriot hop suc voi Iron Dome chan dung don danh vao Israel
Khoảnh khắc tên lửa của Iron Dome đánh trúng mục tiêu.

Cuộc diễn tập được tổ chức tại căn cứ không quân Palmachim ở miền Trung Israel, trong đó bao gồm một số tình huống nhằm "đánh giá sự thành thạo của các binh sỹ và kỹ thuật viên" thuộc Không quân Israel cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

"Ngay khi phát hiện mục tiêu đường không tấn công vào Israel, lập tức cả hệ thống Patriot và Iron Dome chuyển sang trạng thái chiến đấu. Chỉ với loạt bắn đầu tiên, toàn bộ mục tiêu đã bị bắn hạ", IDF ra tuyên bố cho biết.

Tuy nhiên, lực lượng IDF không tiết lộ cụ thể về mục tiêu cũng như số tên lửa của từng hệ thống đã khai hỏa. Theo IDF, việc đồng thời dùng cả Patriot và Iron Dome trong cuộc diễn tập giúp lực lượng này chặn đứng được cuộc tấn công từ nhiều loại tên lửa khác nhau.

Cụ thể, khi hiệp đồng tác chiến, hệ thống Iron Dome sẽ đối phó với những mục tiêu từ tầm thấp đến tầm trung. Trong khi đó, hệ thống Patriot sẽ đối phó với những mục tiêu đường không bay ở độ cao lớn hơn. Với cách đánh này, IDF tin rằng không một mục tiêu nào có thể thoát được đòn đánh của lực lượng này.

Điều đặc biệt là trước khi cuộc diễn tập kép với Iron Dome và Patriot của Israel, Mỹ dã công khai kế hoạch đưa hệ thống Iron Dome đến căn cứ quân sự tại điểm nóng Al-Tanf, Syria. Hiện không rõ tuyên bố của Mỹ và cuộc diễn tập với Iron Dome của Israel có liên quan gì đến nhau hay không.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Eric Pahon, Quân đội Mỹ tiết lộ, việc triển khai này nhằm thử nghiệm khả năng bảo vệ binh sĩ Mỹ và đồng minh trước các cuộc tấn công đường không bằng máy bay không người lái (UAV), rocket, tên lửa... của hệ thống Iron Dome.

Tuy nhiên, vị phát ngôn viên này không tiết lộ Mỹ sẽ triển khai bao nhiêu hệ thống Iron Dome tại Al-Tanf và thời gian triển khai. Phản ứng với kế hoạch của Mỹ, truyền thông Nga cho rằng, nếu Mỹ hiện thực hóa tuyên bố của mình không khác nào đang thách thức Nga và nó cho thấy sự bất nhất của Mỹ trong vấn đề rút quân khỏi Syria.

Bởi trước đó, chính Tổng thống Trump từng vào lần tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria. Thế nhưng, không những không thực hiện tuyên bố của mình, Mỹ còn đang có những động thái tăng cường hiện diện tại Syria bằng những vũ khí tối tân.

Clip lực lượng phòng thủ Israel diệt mục tiêu trong diễn tập hôm 17/4

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 18/04/2019 18:39

Sự Kiện