Phóng RS-24 và Minuteman: Đòn ăn miếng trả miếng?

(Vũ khí) - Dù không nằm trong phạm vi Hiệp ước INF nhưng việc cả Nga và Mỹ liên tiếp phóng ICBM cho thấy sự rõ ràng nhất của sự đổ vỡ hoàn toàn INF.

Đáp trả lẫn nhau

Theo Sputnik, Lực lượng tên lửa thuộc Không quân Mỹ tuyên bố vừa phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Vụ phóng được thực hiện lúc 23h01 ngày 5/2 (tức 14h ngày 6/2 giờ Việt Nam) từ một giếng phóng tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

Trong vụ phóng, quả tên lửa Minuteman III đã không gắn đầu đạn. Mặc dù vậy quả đạn đã bay khoảng 6.700km, nhằm vào mục tiêu trên mặt đất ở khu vực bãi thử Kwajalein Atoll nằm ở trung tâm của Thái Bình Dương với độ chính xác cực cao.

Phong RS-24 va Minuteman: Don an mieng tra mieng?
Mỹ phóng tên lửa Minuteman III

Vụ thử nghiệm không liên quan tới bất kỳ sự kiện nào trên thế giới. Nhưng vụ thử diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã ngừng tuân thủ INF, một thỏa thuận thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Washington thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng trừ khi Nga chấm dứt điều mà Mỹ cho là vi phạm hiệp ước năm 1987 này. Tất nhiên, cho đến nay, Nga luôn bác bỏ việc nước này vi phạm INF.

Điều đặc biệt là ngay sau vụ phóng Minuteman của Mỹ, Nga cũng lập tức "đáp trả" bằng việc phóng tên lửa ICBM mạnh nhất của mình hiện nay là RS-24. Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/2, tên lửa RS-24 Yars đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk vào lúc 11h31 giờ địa phương.

Thông báo cho biết, tên lửa được trang bị đầu đạn có thể tách rời và được phóng từ một bệ phóng di động. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở Kamchatka với độ chính xác cực cao. "Tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong quá trình kiểm tra đã được hoàn thành đầy đủ" - thông báo nói rõ.

Theo giới chức quân sự Nga, mục đích của vụ phóng lần này là để khẳng định lại các đặc tính chiến thuật, kỹ thuật của hệ thống tên lửa Yars. Được biết, RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm và là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa Topol-M.

Cùng với việc phóng ICBM là một động thái khác. Nga đã công khai phát triển 9M729 (NATO định danh là SSC-8) - phiên bản trên cạn của dòng Kalibr có tầm bắn trên 5.000km.

Trong khi đó, Mỹ cũng không ngần ngại nói về việc hồi sinh phiên bản mặt đất của Tomahawk được định danh là BGM-109G Gryphon. Tên lửa này được thiết kế với mục đích phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner (SS-20 Saber) của Liên Xô.

BGM-109G Gryphon có thể lắp đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân đơn khối W84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61, đương lượng nổ lên tới 150 kT, nó sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn F107-WR-400, cho tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến lên tới 2.500 km.

Dù tầm bắn của Gryphon khiêm tốn hơn 9M729 rất nhiều nhưng nó cho thấy sự đổ vỡ khó có thể cứu vãn của INF - Hiệp ước được cả Nga và Mỹ tuyên bố sẽ hoàn toàn rút khỏi trong vòng 6 tháng tới.

Nga có bất lực?

Trở lại lần phóng ICBM của Mỹ, Lầu Năm Góc không quên gửi đi thông điệp rằng: Bất kỳ hệ thống phòng thủ nào trên thế giới, kể cả S-400 của Nga đều không thể đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III.

Theo những thông tin được công khai, Minuteman III là loại tên lửa ICBM áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, do hãng Boeing của Mỹ sản xuất. Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000km với tốc độ 7km/s.

Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là tên lửa ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới và không một hệ thống phòng thủ nào có thể đánh chặn, kể cả S-400 (hệ thống S-400 của Nga chỉ có tốc độ đánh chặn tối đa là 5km/s trong khi tốc độ tối đa của Minuteman III là 7km/s). Chính vì vậy, để S-400 hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Minuteman III hoàn toàn không phải là vấn đề dễ dàng với Nga.

Hiện quân đội Mỹ có khoảng trên 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này. Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 kiloton tới 500 kiloton (tương đương 175.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450m. Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp của mình, Minuteman III thực sự là cơn ác mộng cho bất kỳ đối thủ nào.

Clip Mỹ phóng tên lửa Minuteman III

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 07/02/2019 17:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện