Su-57 vượt trội máy bay hiện đại của Mỹ, Trung Quốc

(Vũ khí) - Tiêm kích Su-57 có những đặc điểm mà những chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều mơ ước.

Người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Viktor Bondarev trong cuộc phỏng vấn với tờ “Rossiyskaya Gazeta” đã tiết lộ về chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 và những vũ khí được trang bị trên chúng.

Su-57 vuot troi may bay hien dai cua My, Trung Quoc
Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

“Trang bị trên Su-57 rất mạnh. Chúng có thể sử dụng tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển loại “không đối mặt”, các tên lửa loại “không đối không” với các tầm bắn khác nhau, vũ khí thường và vũ khí chính xác cao, bao gồm cả bom hiệu chỉnh hàng không. Hơn nữa toàn bộ kho vũ khí này hầu như không bị ảnh hưởng bởi hệ thống radar đối phương”, ông Bondarev cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, chiếc máy bay tiêm kích mới sẽ trở thành phương tiện ngăn chặn phi hạt nhân hiệu quả nhờ vào khẩu pháo 30 mm 9-A-4071K. Loại pháo này có thể bắn liên tuc trong bất kỳ chế độ hỏa lực nào. Tổng số loại vũ khí mà Su-57 có thể mang theo là 14 loại.

Vị tướng này cho rằng, ở thời điểm hiện tại không có loại tương tự Su-57 trên thế giới. Theo ông, máy bay tiêm kích mới nhất này không chỉ là máy bay thế hệ thứ 5 mà là một nguyên mẫu của chiếc máy bay 5+. Thậm chí công nghệ trang bị trên Su-57 khiến các chuyên gia tin rằng, “bộ não” của chúng thuộc về thế hệ thứ 6.

Ngoài ra, ông Bondarev cho rằng, tiêm kích Su-57 khi cần thiết cũng có thể biến đổi thành máy bay không người lái (UAV).

“Su-57 có tiềm năng hiện đại hóa rất cao, nó có thể phục vụ liên tục trong 50 năm. Các thiết bị vô tuyến-điện tử trên máy bay được xây dựng trên nguyên tắc “kiến trúc mở”. Hầu hết các thành phần đều có chế độ hoạt động tự động, vì vậy chúng có thể trở thành một UAV”, Bondarev nói.

Ông Bondarev nhắc lại rằng, loại máy bay tiêm kích này đã tham gia thử nghiệm chiến đấu thực tế ở chiến trường Syria. Các phi công thử nghiệm cùng với Su-57 đã được gửi đến căn cứ không quân Khmeimim của Nga cách đây sáu tháng và hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Liên quan đến khả năng của Su-57, chuyên gia quân sự Dmitry Drozdenko trong cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik đã nói rằng, Su-57 có nhiều điểm đặc biệt mà những tiêm kích tương tự như của Mỹ và Trung Quốc không có.

“Su-57 là máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga không có tương tự trên thế giới với nhiều tính năng đặc biệt mới, trong đó bao gồm cả khả năng siêu cơ động và một tổ hợp đầy đủ những loại vũ khí mạnh mẽ. Vỏ bên ngoài của máy bay hay được gọi là “áo thông minh”, cho phép quan sát hoàn toàn môi trường xung quanh.

Ngoài ra, máy bay Su-57 không chỉ có vũ khí mạnh mẽ mà còn rất hiện đại, cho phép nó thực hiện tất cả các loại nhiệm vụ. Đối với loại máy bay này vấn đề tồn tại duy nhất đó là hiện tại quân đội chỉ mới đặt hàng với số lượng hạn chế”, ông Dmitry Drozdenko cho biết.

  • Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 21/10/2018 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện