Sức mạnh hủy diệt của F-35 khi ở chế độ quái thú

(Vũ khí) - Trong khi vẫn bị nghi ngờ còn tồn tại hàng tá lỗi, Mỹ bất ngờ tung video khoe sức mạnh hủy diệt của F-35 khi ở chế độ quái thú.

Khi ở chế độ quái thú, tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ có thể mang số lượng vũ khí không tưởng.

Cụ thể, F-35 có thể mang được 14 tên lửa AIM-120 và 2 tên lửa AIM-9X nhỏ hơn cho các nhiệm vụ trên không, hoặc 6 quả bom GBU-31 cùng với bốn AIM-120/9X cho các nhiệm vụ hỗn hợp trên không và mặt đất.

Không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, người Mỹ đã cho công bố video chứng minh sự nguy hiểm khó lường của siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 này nếu nó hoạt động ở chế độ hủy diệt - chế độ quái thú.

Suc manh huy diet cua F-35 khi o che do quai thu
Tiêm kích F-35.

Theo hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, chiếc F-35 đồng thời thả 5 quả bom rồi chính xác rồi nhanh chóng thoát ly khỏi trận địa tấn công.

Những quả bom này lần lượt đánh trúng các mục tiêu trên mặt đất, trong đó có một chiếc xe bán tải không người lái đang di chuyển với tốc độ khoảng 64 km/h.

Chuyên gia quan Ian D'Costa nhận định chiếc F-35 Mỹ nhiều khả năng thực hành ném bom tại thao trường huấn luyện và thử nghiệm Nellis, bang Nevada và loại vũ khí được sử dụng trong cuộc diễn tập có thể là bom thông minh dẫn đường bằng laser Paveway IV.

Theo D'Costa, ngoài Mỹ, hiện chỉ có quân đội Anh và Saudi Arabia được biên chế Paveway IV, loại bom dẫn đường bằng laser hoặc GPS có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác.

Vũ khí này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ: phá hủy triệt để với độ chính xác cực cao và ít tác động đến xung quanh.

Không chỉ sở hữu sức mạnh tấn công hủy diệt, so với F-22, tiêm kích tàng hình F-35 sở hữu kỹ thuật tàng hình bền bỉ, bảo trì ít tốn kém hơn; chi phí duy trì vòng đời thấp.

Hệ thống radar và cảm biến tích hợp phối hợp thông tin trên máy bay và từ mặt đất nhằm tăng cường khả năng nhận biết tình huống của phi công, nhận biết địch thủ và sử dụng vũ khí, cũng như chuyển tiếp thông tin nhanh chóng đến các nút chỉ huy và điều khiển khác.

F-35 được trang bị radar mạng pha chủ động AN/APG-81 với thông số bí ẩn và hệ thống cảm biến quang - điện tử dưới máy bay. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa tới Mach 1,6, bán kính tác chiến 1.100km, tốc độ leo cao bí ẩn.

Dù không nói rõ nguyên nhân bất ngờ công bố sức mạnh không tưởng của F-35 khi hoạt động ở chế độ quá thú nhưng theo trang Aviationist, Mỹ đang muốn chứng minh cho thế giới thấy F-35 mạnh mẽ và tin cậy hơn rất nhiều so với những gì bị truyền thông thường đăng tải với những khiếm khuyết về công nghệ và sự yếu kém trong tấn công.

Bởi bấy lâu nay, trên các phương tiện truyền thông không hiếm gặp các dòng thông báo về lỗi kỹ thuật xảy ra với tiêm kích F-35 Lightning II, ví dụ như nó vẫn còn tới 1.000 lỗi cần khắc phục hay không bay được trong thời tiết xấu từ Mỹ sang Anh...

Bất chấp bị "dìm hàng" không thương tiếc, dòng máy bay chiến đấu F-35 đã cho thấy sức mạnh thật sự của mình và đã đạt mốc giao hàng chiếc thứ 300 hồi giữa năm 2018. Chiếc máy bay thứ 300 là phiên bản cất hạ cánh thông thường (CTOL) F-35A dành cho Không lực Hoa Kỳ (USAF).

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 197 F-35A, 75 F-35B và 28 F-35C xuất xưởng. Như vậy dự kiến 300 chiếc tiếp theo sẽ được bàn giao dứt điểm vào cuối năm 2020, người sử dụng nó đều là những cường quốc quân sự - kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo thông báo, tốc độ sản xuất F-35 đã đạt mức dự kiến theo kế hoạch là 66 chiếc trong năm 2017, Lockheed Martin cho biết, con số này đã đạt 91 chiếc trong năm 2018 và sản lượng vào năm 2023 dự kiến sẽ đạt mốc 160 máy bay/năm.

Khi đó giá thành của F-35 sẽ chỉ còn khoảng 80 triệu USD, tức là rẻ hơn cả Su-35, các con số trên đều đáng mơ ước với siêu tiêm kích tàng hình Su-57 của Không quân Nga.

Clip F-35 phô diễn sức mạnh khủng khiếp khi hoạt động ở chế độ quái thú

Hòa Bình

Chủ Nhật, 31/03/2019 08:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện