Syria sửa xong radar chống tàng hình sau đòn đau của Israel

(Vũ khí) - Hệ thống radar chống tàng hình JY-27 do Trung Quốc sản xuất đã được Syria khôi phục sau khi dính đòn đánh chí mạng của Không quân Israel hôm 20/1/2019.

Thông tin này được Sputnik dẫn tuyên bố của hãng Sina của Trung Quốc cho biết, lực lượng phòng thủ Damascus đã được khôi phục JY-27. để chứng minh cho tuyên bố của mình, thông tấn Trung Quốc còn công bố một số bức ảnh đi kèm.

Sina cho rằng, những báo cáo về việc đài radar JY-27 đã bị Không quân Israel đánh tan nát hoàn toàn sau khi không kích vào sân bay quốc tế Damascus là quá vội vàng bởi thực tế thì chỉ có dàn antenna của tổ hợp radar bắt máy bay tàng hình này bị phá hủy.

Syria sua xong radar chong tang hinh sau don dau cua Israel
Hình ảnh radar JY-27 bị Israel phá hủy.

Phần quan trọng nhất là bộ thu phát thì vẫn còn nguyên. Đây chính là lý do phòng không Syria đã nhanh chóng thay thế dàn antenna bằng phụ tùng dữ trữ, giúp toàn bộ tổ hợp trở lại hoạt động. "Nếu bị phá hủy như thông tin trước đây, tái triển khai đài radar là điều không thể", thông tấn Trung Quốc cho biết.

Không chỉ nói JY-27 trở lại trực chiến, Sina còn cho rằng, nguyên nhân khiến Không quân Israel không kích và phá hủy hệ thống radar này do chúng quá mạnh và trở thành mối đe dọa lớn với tiêm kích Israel khi tấn công vào lãnh thổ Syria.

Hệ thống radar chống tàng hình JY-27 và nhiều mục tiêu khác tại sân bay quốc tế Damascus bị Israel tấn công trong trận không kích quy mô lớn hôm 21/1. Theo phát hiện của Tel Aviv, những radar này đều được Syria triển khai tại phía Bắc, phía Nam của thành phố Palmyra.

Ngoài ra, chúng còn được triển khai khá nhiều quanh thủ đô Damascus. Từ thế trận Syria triển khai và khoảng cách tìm kiếm của những trạm radar này cho thấy, chúng không chỉ bao gồm không phận Syria mà còn bao gồm cả các nước láng giềng.

Syria sua xong radar chong tang hinh sau don dau cua Israel
JY-27 được Syria tái triển khai.

Bởi theo những thông tin được nhà sản xuất Trung Quốc công bố, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ, khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không của nó là 500 km.

JY-27 VHF được Trung Quốc chuyển giao cho Syria hồi năm 2006. Và nếu Israel hoặc Mỹ phát động cuộc tấn công quân sự vào Syria, Trung Quốc có thể sử dụng cơ hội này để đánh giá hệ thống radar và tác chiến điện tử mà nước này chuyển giao cho Syria.

Nhưng việc JY-27 cùng tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 bị Không quân Israel phá hủy trong 2 trận không kích liên tiếp hồi tháng 1/2019 cho thấy, Tel Aviv đã gây thất vọng lớn cho không chỉ vũ khí Nga, phòng không Syria mà cả nhà sản xuất Trung Quốc.

Thùy Dung  

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện