Thời hạn tiếp nhận Su-57 của Nga lại bị đẩy lùi

(Vũ khí) - Hợp đồng sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 được Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sukhoi ký kết vào ngày 22/8/2018 trong khuôn khổ Diễn đàn Quân đội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Krivoruchko vào thời điểm đó cho biết, chiếc tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên trong tổng số 15 máy bay đã lên kế hoạch giao hàng sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vào năm 2019.

"Nói về chương trình Su-57, hiện nay chúng tôi đang ở giai đoạn sản xuất loạt đầu tiên. Năm 2018, chúng tôi đã hoàn thành việc cung cấp một loạt các nguyên mẫu thử nghiệm. 

Theo hợp đồng với với Bộ Quốc phòng, hiện có 2 máy bay đang trong quá trình sản xuất, với khung thời gian giao chiếc đầu tiên vào năm 2019 và chiếc thứ hai vào năm 2020", ông Pekarsh, người đứng đầu chi nhánh Công ty sản xuất máy bay Sukhoi ở Komsomolsk-on-Amur, vùng Viễn Đông Nga, cho biết vào tháng trước.

"Tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ, và chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được giao ngay trong năm nay", Phó Giám đốc điều hành Công ty máy bay Sukhoi nói thêm.

Thoi han tiep nhan Su-57 cua Nga lai bi day lui
Hai nguyên mẫu thử nghiệm của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57

Mặc dù vậy, Tư lệnh Tập đoàn Không quân số bốn, Thiếu tướng Nikolai Gostev cho biết hôm thứ Hai ngày 25/3 rằng Quân khu phía Nam của Nga sẽ tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu tiên để tăng cường khả năng tác chiến của đơn vị vào năm 2020, 

Như vậy là mốc thời gian để Quân đội Nga được bàn giao chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 đầu tiên đã bị lùi lại so với ban đầu, hiện chưa rõ con số cụ thể là bao nhiêu tháng vì thông tin được đưa ra chưa cụ thể.

Điều này không gây ngạc nhiên cho giới quan sát với hiện tại ngành công nghiệp quốc phòng Nga vẫn đang phải hoàn thiện một số vấn đề còn tồn tại trên chiếc tiêm kích tàng hình tối tân nhất của mình.

Thoi han tiep nhan Su-57 cua Nga lai bi day lui
Mốc thời gian Không quân Nga được tiếp nhận tiêm kích Su-57 đầu tiên đã bị lùi lại

Vấn đề ban đầu được cho là nằm ở động cơ chuẩn thế hệ 5 mang tên Izdeliye 30 (sản phẩm 30) vẫn chưa hoàn thành các bài thử nghiệm cho nên sẽ cần thêm thời gian để các kỹ sư hàng không Nga tiến hành hiệu chỉnh.

Nhưng thực tế các nguồn tin từ trong Bộ Quốc phòng Nga đều khẳng định lô Su-57 sản xuất loạt đầu tiên vẫn lắp động cơ AL-41F1S loại mà Su-35S đang sử dụng, cho nên vấn đề dẫn tới chậm trễ không phải nằm ở đây.

Hiện nay Bộ Quốc phòng Nga cũng như đơn vị sản xuất là Công ty Sukhoi vẫn chưa đưa ra lời giải thích lý do vì sao lại có sự trì hoãn trên, nhưng khả năng bị thiếu kinh phí do ngân sách mua sắm bị cắt giảm cũng là khả năng không thể loại trừ.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 27/03/2019 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện