Topol sẽ không hiệu quả khi đối đầu Mỹ?

(Vũ khí) - Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, Nga buộc phải tăng cường ngân sách quốc phòng và bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Arbatov, việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF về hạn chế phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn sẽ khiến Nga bị ảnh hưởng rất nhiều. Thông tin này được ông Arbatov cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Zvezda của Nga.

Topol se khong hieu qua khi doi dau My?
Hệ thống tên lửa Pershing của Mỹ có thể đe dọa Nga.

Ông Arbatov, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, Moscow sẽ phải tăng cường ngân sách quốc phòng hơn nữa để tự bảo vệ mình trước các loại vũ khí mới của Mỹ, trước hết là loại tên lửa “Pershing”. Hay nói cách khác họ phải bổ sung ngân sách quốc phòng để bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang hiện đại.

Trước đó nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước này Nga sẽ tự do phát triển các loại vũ khí mới, tuy nhiên ông Arbatov không đồng ý với những quan điểm này.

Ông lưu ý rằng, nhờ các quy định của Hiệp ước nhiều loại tên lửa đã được Mỹ phá hủy và nhiều dự án phải tạm ngừng, điều này cũng tương tự đối với Nga. Chính vì vậy, thực tế mối đe dọa của các tên lửa Mỹ đối với Nga giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên nếu Hiệp ước INF bị hủy bỏ, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu phát triển các loại vũ khí mới, khôi phục các dự án và tạo ra nhiều loại tên lửa có tầm bắn hơn 1000 km, đe dọa trực tiếp đến Nga.

Tất nhiên Nga cũng có khả năng đáp trả bằng những loại vũ khí mới của họ cũng như có thể chống lại các cuộc tấn công từ phía Mỹ. Nhưng rõ ràng so trước khi Hiệp ước này bị hủy bỏ, mối đe dọa đối với an ninh hai nước đã tăng lên.

Đặc biệt, hiện nay Mỹ đang tích cực tăng cường sự hiện diện của lực lượng tên lửa ở châu Âu, cụ thể là ở Ba Lan, Romania và các nước vùng Baltic, và việc họ có thêm nhiều loại tên lửa mới sẽ gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ Nga.

Ông Arbatov nói rằng, tên lửa “Topol” của Nga sẽ không hiệu quả trong cuộc đối đầu với Mỹ. Thực tế hiện tại chúng được trang bị số lượng lớn nhưng chúng không thực sự khiến Hoa Kỳ lo ngại.

Vì vậy Nga sẽ phải tăng cường ngân sách vừa phát triển các loại vũ khí mới vừa cũng cố hơn nữa khả năng phòng thủ của họ nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng.

Điều này đối với Nga sẽ khó khăn bởi vì kinh tế của họ mới chỉ phục hồi, chuyên gia này kết luận.

Ông cho rằng, nếu có thể Nga và Mỹ nên xem xét lại các điều khoản của Hiệp ước và tiếp tục duy trì nó. Điều này sẽ tránh được một cuộc chạy đua vũ trang mới. Và ông hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau ở Paris sắp tới để xem xét về vấn đề này.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 08/11/2018 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện