Trực thăng cánh đồng trục Mỹ bay nhanh gấp đôi Nga

(Vũ khí) - Theo Defence-blog, nguyên mẫu trực thăng cánh quạt đồng trục SB-1 Defiant do Sikorsky và Boeing phát triển vừa thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên.

Lần cất cánh mang tính lịch sử này của SB-1 Defiant được thực hiện tại tại trung tâm thử nghiệm ở bang Florida, Mỹ vào sáng 21/3.

Được biết, chương trình Sb-1 Defiant ra đời nhằm thực hiện nhiệm vụ của cả trực thăng tấn công AH-64 Apache và trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk trong Không quân Mỹ hiện nay.

Truc thang canh dong truc My bay nhanh gap doi Nga
Máy bay Sb-1 Defiant.
Truc thang canh dong truc My bay nhanh gap doi Nga
Chiếc Sb-1 Defiant nhìn từ phía sau.

Trong lần đầu cất cánh, Sikorsky và Boeing công chiếu một đoạn clip ngắn mô tả hình dạng và khả năng hoạt động của dòng máy bay Sb-1 với thiết kế đặc biệt được đánh giá là lai giữa trực thăng và máy bay cánh cứng.

Quá trình phát triển máy bay mới với cánh quạt đồng trục thế hệ mới Sb-1 hay chương trình Future Vertical Lift dựa trên công nghệ đã được thực nghiệm trên nguyên mẫu trực thăng siêu tốc X-2.

Sb-1 Defiant có thể đạt tốc bay tối đa lên tới trên 462km/h. Máy bay này được thiết kế để phù hợp cho cả nhiệm vụ vận tải chiến trường hoặc trực thăng tấn công. Việc hoán cải trang bị của Sb-1 rất đơn giản và có thể thực hiện ngay trên chiến trường nhờ thiết kế module.

Thế mạnh của trực thăng này không chỉ dừng lại ở đó bởi với cánh quạt đồng trục, cho phép Sb-1 bay ở độ cao lớn, vùng núi cao, nơi không khí loãng, mà ít dòng trực thăng có thể hoạt động được.

Nhờ có thiết kế đặc biệt cho phép Sb-1 có khả năng xoay sở ở phạm vi hẹp, tác chiến tốt trong môi trường đô thị phức tạp. Cơ cấu cánh quạt tối ưu giúp Sb-1 hoạt động ít phát ồn hơn so với các dòng trực thăng thế hệ cũ.

Và điều đặc biệt theo Không quân Mỹ là sự ra đời của Sb-1 đã phá thế độc tôn về thiết kế cánh quạt đồng trục trên trực thăng dòng Ka của Nga và giúp trực thăng Mỹ có thêm nhiều lợi thế trong cuộc đua phát triển dòng trực thăng tốc độ cao trên thế giới.

Theo nhà sản xuất Mỹ, với tốc độ cực đại có thể đạt được lên đến trên 460km/h, chiếc Sb-1 đã chứng minh có thể bay nhanh gần gấp đôi các mẫu máy bay trực thăng thông thường và dòng Ka của Nga hiện nay.

Clip trực thăng Sb-1 lần đầu cất cánh

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 22/03/2019 10:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện