Trung Quốc tự tin J-20 mạnh hơn Su-57 và F-35

(Vũ khí) - Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng, tiêm kích thề hệ thứ năm J-20 mạnh hơn tiêm kích Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ.

Máy bay tiêm kích J-20 thế hệ thứ năm của Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra trên các hòn đảo tranh chấp với các quốc gia khác.

Trung Quoc tu tin J-20 manh hon Su-57 va F-35
Máy bay tiêm kích thể hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc.

Vài ngày trước bốn máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc đã tuần tra trên vùng biển phía đông nam Trung Quốc.

Tiêm kích J-20 là loại máy bay 1 chỗ ngồi với 2 động cơ. Thân máy bay vừa dài vừa rộng để chứa vũ khí (bao gồm 2 hệ thống tên lửa tầm ngắn, 1 hệ thống tên lửa không đối không tầm xa và súng không đối đất). J-20 có tầm bay xa hơn, chứa được nhiều nhiên liệu cũng như vũ khí hơn.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng, trong quá trình vận hành máy bay thuộc lô đầu tiên, những thiếu sót sẽ xuất hiện và sẽ được loại bỏ trong các phiên bản tiếp theo của chúng.

Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện thông tin cho rằng, tiêm kích J-20 về các thông số cơ bản vượt trội so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

“Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với khái niệm bố trí khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của Nga. Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng không có công nghệ tàng hình”, chuyên gia cho biết.

Tiêm kích J-20 có khả năng tuyệt vời về tính chất khí động và tàng hình. Ngoài ra, tiêm kích J-20 đã nhận được một trong những biến thể của tên lửa PL-21 lớp “không đối không”, tên lửa do Trung Quốc sản xuất này vượt trội hơn đáng kể so với P-73 và AIM-120 AMRAAM. Nhờ những tên lửa này sức mạnh của J-20 đã tăng lên đáng kể.

Hạn chế duy nhất của tiêm kích J-20 là vấn đề động cơ của chúng. Hiện nay các máy bay này được trang bị động cơ AL-31F do Nga sản xuất, loại động cơ được chế tạo cho tiêm kích dòng Su-27. Việc sử dụng động cơ AL-31F khiến J-20 không thể đạt hiệu suất và tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Động cơ WS-15, WS-10B được xem là trái tim của chương trình tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa hoàn thiện và Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào Nga.

Nguồn tin cho biết rằng, từ năm 2020 các nhà máy sản xuất máy bay sẽ sản xuất khoảng 150 chiếc cho các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Các chuyên gia Trung Quốc đã tin rằng, tiêm kích J-20 sẽ thay đổi lịch sử của lực lượng không quân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, làm cân bằng cán cân quân sự giữa Trung Quốc với Mỹ và đồng minh. Máy bay này là một cột mốc quan trọng phản ánh nỗ lực không ngừng của Trung Quốc trong việc phát triển những công nghệ quân sự tiên tiến hơn.

  • Nguyễn Giang

Thứ Năm, 21/03/2019 14:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện