Type-96 thất bại, Trung Quốc tiếp tục đấu vũ khí tại Nga

(Vũ khí) - Sau thất bại của tăng Type 96, Trung Quốc sẽ tiếp tục mang khí tài sang Nga thi đấu các hạng mục có liên quan đến lĩnh vực công binh.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ quốc phòng Nga, năm nay nước này sẽ tổ chức một cuộc thi đấu quốc tế giữa quân đội các nước “đồng minh” trong lĩnh vực công binh. Dự kiến, sau khi cuộc thi này kết thúc, Nga có thể sẽ thường niên hóa các cuộc thi đấu trong lĩnh vực này.

Cuộc thi quân sự quốc tế giữa quân đội các nước được Nga mời thuộc về các bộ môn quân sự trong lĩnh vực công binh. "Trong điều kiện của cuộc thi, các đội nước ngoài có thể vận chuyển sang Nga và sử dụng các loại vũ khí và công nghệ của mình, nếu không có điều kiện thì có thể sử dụng trang bị của Nga”.

Đại diện bộ phận báo chí và thông tin Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tá Kirill Kiselev cho biết, nhóm quân nhân của Trung Quốc sẽ tham gia cuộc thi bằng cách sử dụng các loại vũ khí và trang thiết bị đưa từ nước mình sang. Đây là điều Trung Quốc thường làm trong các cuộc thi đấu ở Nga.

Đội tuyển Trung Quốc sẽ tham gia cuộc thi quân sự quốc tế môn rà, phá bom mìn trong hạng mục "Tuyến đường an toàn" và lắp ghép cầu phao chuyên chở trong khoa mục "Mặt nước mở".

Tuy nhiên, đại diện của Bộ quốc phòng Nga chưa cho biết cuộc thi sẽ bao gồm tất cả bao nhiêu khoa mục.

Đội thi đấu tăng Type 96A Trung Quốc chỉ đứng thứ 3

Đội thi đấu tăng Type 96A Trung Quốc chỉ đứng thứ 3

Mới đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc cũng mới điều động một biên đội 2 tàu gồm tàu hộ vệ Type 054A số hiệu 574 Lâm Nghi và 547 Duy Phường sang Nga tham dự cuộc tập trận chung với hải quân nước này trên biển Địa Trung Hải. Biên đội này đã tới căn cứ Novorossiysk của Hạm đội biển Đen vào ngày 8/5.

Trước khi cuộc tập trận tiến hành, 2 tàu này cũng đã tham dự cuộc diễu binh trên biển nhân ngày chiến thắng phát xít 9/5/1946 - 9/5/2015. Ngày 12/5, 2 tàu Trung Quốc rời Novorossiysk ra Địa Trung Hải, tham dự cuộc tập trận chung hải quân “Tương tác biển - 2015” (Naval Interaction - 2015) với Nga.

Trước cuộc thi đấu công binh này, Trung Quốc cũng đã từng mang vũ khí sang Nga thi đấu. Hồi tháng 8 năm ngoái, lục quân nước này cũng đã điều động 3 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thuộc Type 96A sang Nga tham dự cuộc thi đấu xe tăng “Tank Biathlon 2014”.

Cuộc thi xe tăng Quốc tế 2014 (Tank Biathlon-2014) do Nga tổ chức diễn ra từ ngày 4-16/8, có 12 quốc gia thi đấu, gồm Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Kuwait, Mông Cổ, Nga và Serbia.

Tăng T-72BM của Nga giành chiến thắng trong cuộc đấu tăng “Tank Biathlon-2014”

Tăng T-72BM của Nga giành chiến thắng trong cuộc đấu tăng “Tank Biathlon-2014”

Tại cuộc thi lần này, chỉ duy nhất có Trung Quốc đưa 4 kíp xe tăng Type 96A (3 kíp thi đấu, 1 kíp dự bị), do nước này tự chế tạo, được ca ngợi là ngang ngửa với dòng tăng T-90 của Nga, tới tham dự cuộc đấu, trong khi 11 quốc gia còn lại đều sử dụng dòng xe tăng T-72BM do Nga sản xuất.

Kết thúc cuộc thi, Nga giành chiến thắng chung cuộc, xếp ở vị trí thứ 2 là Armenia, đứng vị trí thứ 3 là Trung Quốc. Đặc biệt là đội thứ 2 là Armenia đã được nhận phần thưởng là 1 chiếc xe tăng T-90 thế hệ mới nhất và cũng là dòng tăng chủ lực tiên tiến nhất của lục quân Nga.

Trung Quốc rất tiếc rẻ khi mất phần thưởng là 1 chiếc xe tăng T-90. Nếu được phần thưởng này, chắc ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Trung Quốc sẽ có cơ hội mổ xẻ, nghiên cứu và mô phỏng loại xe tăng tiên tiến của Nga, trong bối cảnh các loại xe tăng của họ chỉ được đánh giá là có mẫu mã đẹp.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 10/06/2015 07:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện