UAV cỡ lớn Nga âm thầm hoạt động tại Idlib?

(Vũ khí) - Truyền thông Syria cho biết, máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn của Nga đã được nhìn thấy đang âm thầm hoạt động trên bầu trời Idlib của Syria.

Thông tin về sự xuất hiện của chiếc UAV mới của Nga tại Idlib được truyền thông Syria dẫn tuyên bố và hình ảnh từ nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cho biết, trong những ngày qua, chiếc UAV này đã liên tiếp bay lượng trên bầu trời tỉnh Idlib.

UAV co lon Nga am tham hoat dong tai Idlib?
Hình ảnh được cho là UAV Nga xuất hiện trên bầu trời Idlib.

Ngay khi hình ảnh chiếc UAV này được công khai, không khó để nhận ra đây chính là chiếc Orion thế hệ mới của công nghiệp quốc phòng Nga. Nếu thông tin này được Nga xác nhận thì đây là lần thứ 2 chiếc Orion chính thức được đưa đến Syria tham gia hoạt động chiến đấu thực tế.

Được biết, Orion là sản phẩm của Tập đoàn Kronshtadt của Nga. Ngoài khả năng trinh sát và chiến đấu, máy bay không người lái Orion còn có khả năng đặc biệt - đó là điều khiển cả loạt UAV khác và đưa ra các dữ liệu chỉ định mục tiêu, tạo hình ảnh địa hình và tìm ra trung tâm liên lạc của địch và nơi cất giấu các hệ thống phòng không.

Chiếc máy bay không người lái mới của Nga có sải cánh dài 16 mét và chiều dài 8 mét. Orion có trọng lượng cất cánh tối đa là 1 tấn và trọng tải tối đa là 200 kg.

Trần bay tối đa đạt 7,5 km và thời gian mỗi chuyến bay tối đa đạt 24 giờ với tải trọng tiêu chuẩn với tốc độ bay trung bình lên đến 200 km/h.

UAV co lon Nga am tham hoat dong tai Idlib?
UAV Orion của Nga.

Một hệ thống máy bay không người lái của Orion hoàn chỉnh bao gồm 4 đến 6 UAV, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các yếu tố liên lạc. Tuy nhiên không rõ Nga đã điều đến Syria bao nhiêu chiếc Orion.

Theo kế hoạch, ngoài phiên bản dùng trong nước, Tập đoàn Kronshtadt dự định phát triển cả bản xuất khẩu của Orion. Ở bản xuất khẩu, trần bay và tầm hoạt động của UAV này đã bị cắt giảm so với phiên bản trang bị cho Không quân Nga.

"Chúng tôi đang làm việc để hiện đại hóa của một khu phức hợp nhằm phục vụ quá trình phát triển.

Chúng tôi không thể tiết lộ chi tiết nhưng chúng tôi dự định sẽ bổ sung nhiều tính năng vào phiên bản tiếp theo của cấu hình xuất khẩu của chiếc máy bay", lãnh đạo của Kronshtadt tiết lộ.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 07/04/2019 15:13

Sự Kiện