Ukraine nhận tên lửa đủ sức đánh chìm mọi tàu Nga

(Vũ khí) - Quân đội Ukraine vừa tiếp nhận 400 vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó có Hải vương tinh - vũ khí có thể đánh chìm hầu hết chiến hạm Nga.

Thông tin này được trang Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa tiếp nhận lô 400 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự.

"Ưu tiên hiện nay là hoàn thành việc nâng cấp, sản xuất hàng loạt và trang bị vũ khí mới, bao gồm các hệ thống tên lửa Vilkha-M và Hải vương tinh, pháo tự hành Bohdana 155mm, súng phóng đa năng Verba 1, tổ hợp tấn công không người lái", ông Poroshenko tuyên bố.

Ukraine nhan ten lua du suc danh chim moi tau Nga
Ukraine thử nghiệm tên lửa Hải vương tinh.

Nói về sức mạnh tên lửa chống hạm Hải vương tinh, Oleksandr Turchynov, quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên trang Twitter cá nhân rằng, tên lửa này có thể diệt mục tiêu cách xa tới 300km.

Vũ khí chống hạm này được phát triển bởi Văn phòng thiết kế nhà nước LUCH có thể được phóng từ tàu, những bệ phóng di động ven biển và máy bay chiến đấu. Do có thể khai hỏa từ nhiều loại bệ phóng khác nhau nên vũ khí này được giới chuyên gia đánh giá rất cao.

Hải vương tinh có thể được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như bảo vệ bờ biển tại các hướng đe dọa đổ bộ trong phạm vi phóng tên lửa.

Đây là loại tên lửa hành trình chống tàu có cấu hình khí động học bình thường với cánh và cánh đuôi và một ống hút không khí nửa chìm. Tên lửa được dẫn tới mục tiêu của nó ở chân cuối cùng của quỹ đạo bằng các lệnh được cấp từ đầu hãm radar đang hoạt động và máy đo độ cao vô tuyến.

Theo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng UkrOboronProm, Hải vương tinh có thể đánh chìm tàu ​​chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga.

Để qua mặt phòng không đối phương, Hải vương tinh có thể lựa chọn bay lướt trên mặt biển. Để có được khả năng đặc biệt này là do Hải vương tinh được dẫn đường bằng thuật toán hết sức thông minh đảm bảo vừa tránh được radar của đối phương phát hiện và đánh chìm mục tiêu.

Clip Ukraine thử nghiệm tên lửa Hải vương tinh

Đan Nguyên

Thứ Năm, 21/03/2019 15:20

Sự Kiện