Vì sao Nga phủ nhận điều Su-57 đến Syria?

(Vũ khí) - Nga vừa chính thức lên tiếng phủ nhận điều tiêm kích Su-57 đến Syria để đối phó với F-35I của Không quân Israel.

TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận toàn bộ thông tin được truyền thông phương Tây đăng tải trước đó rằng, Nga vừa tái triển khai Su-57 đến Syria.

Vi sao Nga phu nhan dieu Su-57 den Syria?
Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga.

"Loạt bức ảnh về sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình Su-57 tại căn cứ không quân Hmeymim được công bố thực chất đã được chụp từ năm 2018 trong quá trình thử nghiệm máy bay ở điều kiện chiến đấu thật sự.

Lần điều động đó, Không quân Nga đã có báo cáo chính thức về việc này và thông tin đã được đăng tải công khai trên trên nhiều phương tiện truyền thông Nga", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Trong khi đó, kênh Zvezda dẫn lời phi công thử nghiệm Sergei Bogdan cho biết, dù chỉ triển khai với thời gian rất ngắn hồi năm 2018 nhưng tiêm kích thế hệ 5 Su-57 đã hoàn thành thử nghiệm vũ khí cực tối tân tại Syria.

"Nhiệm vụ là cho thấy máy bay hoạt động với việc áp dụng các loại vũ khí chiến đấu mới và cách thức sử dụng chúng, trong đó có tên lửa X-59MK2. Tất cả đều đem lại kết quả khả quan", phi công Nga cho biết.

Lý do khiến Nga nhanh chóng rút Su-57 sau vài ngày điều đến Syria hồi năm 2018 được cho là có liên quan đến vấn đề an ninh. Sân bay Hmeymim, nơi đóng quân của hai chiếc Su-57, từng nhiều lần bị phiến quân Syria tấn công bằng UAV tự sát. Lực lượng phòng không Nga đã chặn đợt tấn công quy mô lớn bằng 13 UAV hồi đầu tháng 1/2018.

Kích thước và địa hình sân bay Hmeymim buộc Nga đậu các máy bay sát nhau, tăng nguy cơ thiệt hại dây chuyền nếu một chiếc bị phá hủy. Điều này khiến họ phải đặt tiêm kích Su-57 trong khu vực có hàng rào bao kín, tránh bị ảnh hưởng từ những đợt tấn công của phiến quân.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu công nghệ Nga (CAST) cho rằng, dù chỉ triển khai Su-57 tới Syria trong thời gian ngắn, Nga vẫn có thể thu thập được nhiều dữ liệu cực quan trọng.

Những dữ liệu này được dùng để phát hiện các điểm yếu tiềm ẩn trong thiết kế máy bay, từ đó, áp dụng những thay đổi cần thiết để tăng uy lực cho khí tài này, cũng như tăng sức hấp dẫn cho Su-57 trên thị trường xuất khẩu.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 10/04/2019 09:58

Sự Kiện