Zumwalt và USS Wisconsin: Ai sẽ chiến thắng?

(Vũ khí) - Nếu xảy ra trận chiến giữa Zumwalt và Wisconsin thì chiến thắng sẽ nghiêng về tàu Zumwalt vì đây là con tàu hiện đại và sở hữu vũ khí tối tân nhất.

Điều gì xảy ra nếu tàu khu trục mới nhất của hải quân Hoa Kỳ USS Zumwalt (DDG-1000) chiến đấu với tàu chiến của Hoa Kỳ USS Wisconsin?

Câu trả lời cho câu hỏi này nằm trong bài viết của chuyên gia quân sự Robert Farley, được xuất bản bởi The National Interest.

Theo chuyên gia, tàu khu trục và tàu chiến sẽ không có sự hỗ trợ từ bên ngoài và vũ khí của chúng sẽ được sử dụng cho trận chiến giữa các con tàu.

Zumwalt va USS Wisconsin: Ai se chien thang?
Tàu khu trục Zumwalt của hải quân Mỹ.

Trận chiến giữa các tàu chiến sẽ bắt đầu bằng tên lửa. Vì sẽ không nhận được hỗ trợ từ bên ngoài, thời gian bắt đầu của trận chiến phụ thuộc vào việc phát hiện đối phương.

Do Zumwalt và Wisconsin sử dụng máy bay trực thăng và máy bay không người lái có khả năng tương đương nhau, nên có thể sẽ nhận ra nhau ở khoảng cách giống nhau và khoảng 200 hải lý (khoảng 370,4 km).

Zumwalt mang theo 80 tên lửa, bao gồm các loại tên lửa khác nhau. Hơn một nữa trong số chúng sẽ được trang bị bằng tên lửa Tomahawk Block IV, còn lại là tên lửa RIM-162 ESSM (Evolved Sea Sparrow Missile).

Sự hiện diện của Tomahawk Block IV sẽ mang lại cho tàu khu trục một lợi thế lớn, những tên lửa này có thể được chuyển hướng trong chuyến bay và có thể được điều khiển từ máy bay không người lái. Có thể bắn hạ tất cả các UAV cùng một lúc từ tàu chiến.

Zumwalt va USS Wisconsin: Ai se chien thang?
Tàu chiến USS Wisconsin của hải quân Mỹ.

Wisconsin có thể mang theo 32 tên lửa BGM-109B (TASM) và 16 tên lửa chống hạm Harpoon. Có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 555 km. Tàu chiến không có radar có khả năng chỉ định mục tiêu TASM ở phạm vi tối đa của chúng, vì vậy tên lửa bay sẽ được dẫn đường bằng radar của chính nó.

Tầm nhìn radar thấp và radar riêng của BGM-109B cũng rất yếu, cũng như khả năng chống các hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống phòng không cũng rất yếu. Điều này dẫn đến các tên lửa tấn công từ tàu chiến dễ bị phá hủy.

Tuy nhiên nếu tên lửa tấn công vào Zumwalt và trúng mục tiêu, nó sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng, vì tàu khu trục không có áo giáp và không thể chịu được một cú đánh trực tiếp.

Nếu Zumwalt tấn công, Tomahawk không phải là vũ khí tốt nhất để phá hủy tàu chiến, nó thiếu một đầu đạn mạnh và tốc độ siêu thanh nhưng với khả năng phòng không đã lỗi thời của tàu chiến, Tomahawk sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận mục tiêu.

Sau tên lửa sẽ là một cuộc đấu pháo. Để tấn công tàu khu trục, tàu chiến sẽ phải tiếp cận khoảng cách trực quan. Ở khoảng cách này, 9 khẩu pháo với cỡ nòng 406 mm của sẽ nhấn chìm Zumwalt, nhưng rất có thể USS Wisconsin sẽ không bao giờ tới khoảng cách như vậy.

Tàu khu trục được trang bị pháo với cỡ nòng 155 mm có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách khoảng 130 km. Độ chính xác của loạt đạn này không quá 50 m, vì vậy Wisconsi hoàn toàn có thể bị nhấn chìm. Tuy tàu chiến Wisconsin có áo giáp bảo vệ nhưng với loạt đạn có độ phân mảnh cao, kiến trúc thượng tầng của con tàu sẽ bị phá huy hoàn toàn.

Ngay cả bị tấn công như vậy, tàu chiến vẫn hoạt động, thì tất cả các radar sẽ ngừng hoạt động, tàu mất đi khả năng kiểm soát.

Ông Robert Farley kết luận, USS Zumwalt sẽ chiến thắng trong mọi trường hợp, đây là một con tàu hiện đại và sở hữu vũ khí tối tân nhất.

Chí Huy

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:39

Sự Kiện