Ba Lan không để Nga hợp tác năng lượng với Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Hiện nay, Ba Lan đưa vấn đề Gazprom "dùng tiền để mua dự án" là cách phá hoại tốt nhất việc hợp tác năng lượng của Nga với Mỹ-Châu Âu....

Warsaw cáo buộc Moscow dùng tiền để có hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ba Lan

Ngày 2/7, Văn phòng Kiểm toán Tối cao Ba Lan (NIK) cho biết đã phát hiện cựu Bộ trưởng Kinh tế nước này, Waldemar Pawlak, vi phạm nguyên tắc khi đàm phán với Tập đoàn Gazprom về việc cung cấp khí đốt cho Ba Lan giai đoạn 2009-2010.

"Phần lớn hành động của Bộ trưởng Kinh tế trong đàm phán các hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga giai đoạn 2009-2010 được thực hiện mà không có sự chấp thuận dưới hình thức một chỉ thị đàm phán được phê duyệt. Điều này là trái nguyên tắc".

Việc vi phạm nguyên tắc trong đàm phán của Bộ trưởng Kinh tế Ba Lan khi đó đã gây ra hậu quả là các cuộc đàm phán giữa Ba Lan với Gazprom đã bị giới hạn bởi sự thiếu hụt nguồn khí đốt thay thế, báo cáo của NIK nhấn mạnh.

Ba Lan khong de Nga hop tac nang luong voi My
Cựu Bộ trưởng Kinh tế Ba Lan Waldemar Pawlak

NIK cho rằng ông Pawlak và Công ty khí đốt  Ba Lan (PGNiG) đã không phát huy hết khả năng trong đàm phán, lý do là họ nhận được lợi ích từ Gazprom để đổi lấy điều kiện thuận lợi cho phía Nga.

Trao đổi với báo giới, ông Piotr Naimski, người đứng đầu Cơ quan Hạ tầng Năng lượng Chiến lược Ba Lan, còn cho biết, trong giai đoạn 2010-2017, nước này đã mất 1,5 tỷ zlotys (khoảng 340 triệu USD) vì thỏa thuận với Gazprom.

Tệ hại hơn, Warsaw còn mất quyền kiểm soát EuRoPol GAZ - một liên doanh giữa Gazprom và PGNiG - trong dự án đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe, lý do cũng từ hậu quả trong các thỏa thuận giữa Bộ kinh tế Ba Lan với Gazprom.

Ông Naimski cho rằng Bộ Kinh tế Ba Lan đã quan trọng hoá sự phụ thuộc năng lượng của Ba Lan vào nguồn cung cấp của Nga, giúp Gazprom cung cấp tới 60% nhu cầu năng lượng của quốc gia Đông Âu này.

Nga đang cung cấp khí đốt cho Ba Lan theo một hợp đồng dài hạn với khối lượng 10 tỷ m3/năm và theo PGNiG, Ba Lan đang phải mua khí đốt của Nga với giá cao, ngay cả khi năm 2012, Gazprom đã giảm 10% giá khi đốt cho Ba Lan.

Như vậy, theo Văn phòng Kiểm toán Tối cao và Cơ quan Hạ tầng Năng lượng Ba Lan, Moscow đã dùng thủ đoạn và lợi ích mua chuộc cựu Bộ trưởng Kinh tế Ba Lan để điều khiển các cuộc đàm phán cung cấp khí đốt theo hướng có lợi cho mình.

Việc Gazprom và Bộ Kinh tế Ba Lan vi phạm nguyên tắc trong đàm phán - được nhận diện là dấu hiệu của tham nhũng - không những gây thiệt hại cho kinh tế Ba Lan, mà còn có thể gây lũng đoạn đời sống chính trị quốc gia này.

Chưa biết vấn đề thực hư ra sao, song dư luận hoài nghi về cáo buộc của NIK và xem đây biểu hiện của xung đột lợi ích phe phe phái hơn là xuất phát từ lợi ích quốc gia. Bởi NIK cho rằng ông Pawlak đàm phán mà thiếu chỉ thị của chính phú.

Ba Lan khong de Nga hop tac nang luong voi My
Gazprom bị nghi ngờ "dùng tiền mua dự án"

Trong khi ông Pawlak và Bộ Kinh tế Ba Lan đàm phán với Gazprom dựa trên quy định của luật pháp và đây mới được xem là xuất phát từ lợi ích quốc gia. Điều đó cho thấy NIK công bố cáo buộc là nhằm mục đích khác.

Warsaw muốn phá hỏng kế hoạch hợp tác năng lượng của Nga với Mỹ và châu Âu?

Mặc dù bị Mỹ và phương Tây cấm vận, ngành năng lượng Nga vẫn có những phát triển vượt bậc và trở thành lĩnh vực mũi nhọn giúp Nga có thể tạo đột phá vào "gọng kìm cấm vận", khi thị trường năng lượng nằm ngoài khả năng điều tiết của Mỹ.

ổng thống Putin đã khai thác và phát huy thế mạnh của mình bằng hợp tác năng lượng với châu Âu và gần đây là Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga được cho là muốn biến rào cản trừng phạt thành cây cầu lợi ích nối Nga với các thực thể cấm vận Nga.

Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 đã trở thành điểm sáng lớn nhất trong hợp tác năng lượng Nga-EU trong thời cấm vận, cho dù gặp vô vàn khó khăn với hàng loạt những rào cản mang tính ngẫu nhiên và tất nhiên, trong đó có sự phản đối của Ba Lan.

Không những vậy, Nga còn thúc đẩy hợp tác năng lượng với từng quốc gia trong việc đảm bảo lợi ích và an ninh năng lượng tại Châu Âu, mà có thể lấy việc hợp tác năng lượng Nga - Áo là một ví dụ.

Tập đoàn Gazprom của Nga và Công ty năng lượng OMV của Áo đã ký hợp đồng mở rộng nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Áo đến năm 2040, nhân chuyến thăm Áo của Tổng thống Putin hồi tháng 6, dù hợp đồng hiện tại có hiệu lực tới năm 2028.

Trong khi OMV lại là một trong bốn đối tác phương Tây tham gia dự án  Dòng chảy phương Bắc-2 cùng với Gazprom, giúp cho việc hợp tác năng lượng Nga-Áo có thể đạt hiệu quả kép.

Về hợp tác năng lượng Nga-Mỹ thì vấn đề còn mang tính toàn diện hơn, bởi sự hợp tác không chỉ nằm ở khung chính sách năng lượng của hai chính phủ, mà còn liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ tại Nga.

Ba Lan khong de Nga hop tac nang luong voi My
Bó tay trước Nord Stream-2, Warsaw muốn Moscow trả giá nặng nề hơn

Ngày 27/6, bên lề Hội nghị về Khí đốt thế giới ở Washington, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã thảo luận với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry về hợp tác năng lượng năng lượng Nga-Mỹ.

"Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác năng lượng song phương, hiện trạng hợp tác và triển vọng tương lai, về sự hiện diện của các doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Nga, bao gồm các công ty như ExxonMobil, Schlumberger, Halliburton, Honeywell...".

Ông Novak cũng cho biết ông và người đồng cấp Mỹ cũng đã thảo luận về Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2). "Tất nhiên, chúng tôi đã thảo luận về Nord Stream-2 Project".

Người đứng đầu ngành năng lượng Nga tiết lộ đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ về các vấn đề liên quan đến trừng phạt của Mỹ đối với Nga ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ.

Thứ Hai, 09/07/2018 16:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện