Ba nước vùng Baltic mơ về nơi...xa lắm!

(Quan hệ quốc tế) - Bắt đầu từ đây, Kaliningrad không còn phụ thuộc vào vận chuyển khí đốt đi qua Liva. Liva đã “bài” Nga thành công.

Trong những năm Liên Xô, Nga là nước đầu tư nhiều nhất vào cơ sở hạ tầng của 3 quốc gia vùng Baltic và trớ trêu thay, giờ đây Nga phải nổ lực đầu tư hạ tầng vào nơi khác để biến tất cả cơ sở hạ tầng mà mình xây dựng trước đó tại vùng Baltic thành những chiếc “va li không có tay cầm”.

Mơ về nơi...xa lắm

Ngoại trừ Mỹ ra, tại Châu Âu, ai là kẻ chống Nga quyết liệt nhất? Ukraine và các quốc gia vùng Baltic? Không sai.

Nói là quyết liệt vì như 3 nước Baltic là Liva, Latvia và Estonia nhỏ, yếu lại phụ thuộc vào Nga rất nhiều thứ nhưng bài Nga, tuyên bố chống Nga, tăng ngân sách QP lên 3% hưởng ứng kêu gọi của Mỹ…thì không đứng đầu Châu Âu thì còn ai vào đây?

Ai cũng biết, Kalinigrad, một lãnh thổ của Nga như là một mũi dao kề sát trái tim châu Âu khiến Mỹ-NATO và EU không muốn thấy sự tồn tại của nó, nhưng bằng quân sự là không thể hoặc chưa thể, cho nên cách hay nhất là hỗ trợ, hứa hẹn mạnh về kinh tế, để cho 3 nước Baltic lên tuyến đầu chống Nga của NATO.

Đồng thời, rất tự nhiên 3 quốc gia này bao vây Kaliningrad bằng cách chuẩn bị “cắt động mạch chủ” của Kaliningrad như năng lượng, khí đốt.

Cho đến nay, vùng Kaliningrad đã được kết nối với hệ thống năng lượng thông qua lưới điện BRELL (Belarus-Nga-Estonia-Latvia-Liva) trong đó lưới điện qua Liva cấp điện cho Kalinigrad. 

Các nhà chức trách Liva, lên kế hoạch thoát khỏi vòng điện BRELL với một tuyên bố rất mạnh, rằng, chúng ta sẽ phá vỡ quan hệ cơ sở hạ tầng của “kẻ xâm lược”, và nguồn cung cấp năng lượng của Kaliningrad không phải là vấn đề của chúng ta…

Đương nhiên, lời đe dọa đó cùng với ngắt kết nối đường ống dẫn khí đốt đến Kalinigrad qua Liva không phải là chuyện đùa với Nga, là 2 đòn hiểm nhất mà 3 quốc gia vùng Baltic có thể ra giá với Nga, khiến Nga đau đầu.

Đáng tiếc là họ đã không nhận thức được vấn đề khi “chọc một con Gấu đang ngủ phải thức dậy”.

Xây cầu Crimea họ còn làm được, bỏ qua Ukraine họ còn thiết kế được Stream Nord 2, Stream Turkey, họ còn xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân…thì xử lý nguồn năng lượng tương lại cho Kaliningrad không phải là chuyện quá khó…

Chiến thắng Pyrrhic?

Đầu tiên, xin chúc mừng Liva, hôm nay, ngày 9/1/2019, ông Putin tuyên bố bắt đầu cung cấp LNG cho Kaliningrad bằng đường biển sau khi thiết bị đầu cuối nhận khí đốt tại Kaliningrad đã hoàn thành.

Hệ thống cung cấp khí đốt thông qua đường ống dẫn khí Minsk-Vilnius-Kaunas-Kaliningrad hoàn toàn bị ngắt kết nối. Thiết bị đầu cuối tại các cảng Kalinigrad có thể nhận 2,7 tỷ mét khối được cung cấp cho khu vực.

Bắt đầu từ đây, Kaliningrad không còn phụ thuộc vào vận chuyển khí đốt đi qua Liva. Liva đã thành công “bài” Nga – một quốc gia láng giềng hùng mạnh nhất nhì thế giới.

Ba nuoc vung Baltic mo ve noi...xa lam!
Putin chứng kiến giờ phút ngắt kết nối đường ống khí đốt qua 3 quốc gia Baltic

Chúc mừng Litva đã có một chiến thắng Pyrrhic! 

Thật vậy, không cần làm gì...cứ sau 100 km vận chuyển khí, Liva nhận được từ Gazprom-Nga khoảng 3-4 Euro mỗi 1000 mét khối khí. Tổng cộng mỗi năm Liva đút túi hơn 20 triệu Euro. Sau chiến thắng “bài Nga” bổng dưng mất tiêu 20 triệu Euro.

Đối với dân số 2,8 triệu người Liva, tổn thất 20 triệu Euro không chỉ là tổn thất ròng mà còn là mất việc làm, thuế, cơ hội khí hóa địa phương và quan trọng là mất áp lực chính trị đối với Nga.

Khoảng 10 năm trước, Liva đã có phần chia sẻ doanh thu từ quá cảnh của Nga. Đó là các cảng, đường sắt, đường ống dẫn dầu khí, giao thông ô tô. Ngày nay, sau khi thực hiện chiến dịch “bài Nga” dòng tiền thu vào như “dòng thác” đã trở nên như một dòng suối nhỏ, và có nguy cơ cạn kiệt hoàn toàn.

Sự “bài Nga” đã buộc Nga phải giảm mạnh việc sử dụng các cảng của nó, dẫn đến giảm lưu lượng vận chuyển hàng hóa trên đường sắt Litva gần 10 lần. 

Chính quyền Litva, mặc dù họ bắt đầu lo lắng, cảm nhận được, nhưng luôn mộng tưởng vào sự tài trợ của EU mà không bận tâm dù nếu Nga có hoàn toàn rời khỏi thị trường của họ. Nhưng đó là mơ ngủ vì tiền của UE không phải là củ chuối để cho không những người chỉ biết gào thét “chống xâm lược Nga” mà họ viết kịch bản.

Nhận ra thực tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Litva đã viết thư khiếu nại cho đồng nghiệp của mình ở Moscow, yêu cầu Nga giữ ít nhất một số phương tiện, vì nếu không có nó, anh ta sẽ không thể duy trì tuyến đường sắt và cảng ở Litva. Người Nga trả lời lảng tránh.

Thứ Năm, 10/01/2019 07:15

Sự Kiện