" /> " />

Bài hùng biện của ông Pompeo: Nỗi sợ mới với Trung Đông

(Quan hệ quốc tế) - Trong bài phát biểu quan trọng tại Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến một "thời kỳ mới vĩ đại" của Mỹ ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có một buổi họp báo tại Cairo (Ai Cập) hôm 10/1. Tại đây, Ngoại trưởng Pompeo đã có một bài phát biểu ấn tượng như một buổi hùng biện về chính sách mới của Mỹ ở Trung Đông.

"Sự thật, ngày hôm nay chúng ta sẽ chỉ nói về vấn đề ấy. Đó là sự thật không thường được nhắc tới tại Trung Đông. Tôi vốn là một quân nhân, vì thế hôm nay tôi ở đây, để nói một cách thẳng thắng rằng: Mỹ là lực lượng đại diện cho cái tốt tại Trung Đông" - ông Mike Pompeo mở đầu bài phát biểu của mình.

"Nước Mỹ luôn luôn là lực lượng giải phóng, chứ không phải thế lực xâm lăng. Chúng tôi không bao giờ mơ tưởng việc thống trị Trung Đông. Trong Thế chiến 2, các binh sĩ Mỹ đã hi sinh rất nhiều để giúp giải phóng Bắc Phi khỏi bàn tay Phát xít Đức. 50 năm sau, chúng tôi thành lập một liên quân để giải phóng Kuwait khỏi Saddam Hussein. Người Nga, hay Trung Quốc, có sẵn sàng hi sinh như nước Mỹ ở Trung Đông?" - ông Pompeo đặt ra câu hỏi.

Bai hung bien cua ong Pompeo: Noi so moi voi Trung Dong
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi phát biểu tại Ai Cập

Ngoại trưởng Mỹ nhắc đến cựu Tổng thống Obama trong bài phát biểu này. Ông Pompeo cho rằng chính sự nhân nhượng cũng như thỏa thuận hạt nhân mà ông Obama đem lại đã giúp cho Tehran bành trướng như hiện này.

"Iran mới là mối đe dọa của khu vực, không phải Mỹ. Họ mới là người có mộng bá chủ Trung Đông, hãy hỏi các quốc gia xung quanh bạn, những cộng đồng Ả Rập, họ là người hiểu nhất vấn đề, họ sẽ trả lời thế nào về Iran?"

"Chúng ta đã có những bài học gì? Chúng ta biết được khi nước Mỹ rút đi là sẽ có hỗn loạn. Nước Mỹ đã có thời kỳ bỏ quên bạn bè, sự oán giận hình thành. Và khi chúng ta bắt tay với kẻ thù, chúng lợi dụng từng ngày để phát triển" - ông Pompeo ám chỉ hành động rút quân khỏi Iraq của ông Obama và các chính sách với Iran.

"Mọi người thắc mắc về vai trò của Mỹ ở Syria và Iraq. Có những người nói rằng chúng tôi ở đây là một sự thừa thãi và cản trở tiến trình hòa bình của họ. Nhưng dường như mọi người quên mất rằng nước Mỹ và bạn bè của họ mới là người chiến thắng tổ chức khủng bố Hồi giáo IS.

Chúng tôi vừa mới kết thúc nó cách đây vài tháng, chúng tôi còn chưa kịp sắp xếp hành lý để trở về quê hương sau khi khải hoàn, vậy mà đã có những người quên điều này" - ông Pompeo cho biết.

Bai hung bien cua ong Pompeo: Noi so moi voi Trung Dong
Lính Mỹ tác chiến chống Taliban ở Afghanistan

"Cuộc sống hàng triệu người Iraq, người Syria đang trở lại bình thường. Các quốc gia trong liên minh quốc tế nên cảm thấy cực kỳ tự hào về thành tích này. Cùng với nhau, chúng ta đã cứu hàng triệu con người.

Cuộc sống tựa như địa ngục dưới sự khủng bố của IS. Đó là cuộc sống địa ngục trần gian. Ngày nay, tất cả những khu vực từng bị IS nắm giữ đã được giải phóng nhờ sức mạnh, ý chí và cam kết của liên quân do Mỹ lần đầu" - Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Kết thúc bài hùng biện của mình, ông Pompeo khẳng định: "Thời kỳ nước Mỹ tự xấu hổ, tự bôi nhọ mình đã kết thúc. Bây giờ mới là khởi đầu mới thực sự".

Có thể thấy rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố một vấn đề rất đáng lưu tâm: Mỹ không hề buông bàn cờ Trung Đông sau quyết định rút quân ở Syria và triệt thoái nửa binh lực ở Afghanistan mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước đó.

Vấn đề đáng lo ngại hơn, kể từ thời điểm này, Mỹ sẽ trình làng một bộ mặt hoàn toàn khác sau khi tất cả những kinh nghiệm Trung Đông của họ kể từ năm 2001 thời Tổng thống G.W.Bush đến nay đều đang tỏ ra lỗi thời hoặc bị đối thủ bắt bài.

Đối thủ của Mỹ ở Trung Đông cũng đã có những thay đổi khi Mỹ đã chấm dứt thời kỳ tự biên tự diễn ở các quốc gia Trung Đông như Afghanistan, Iran, Libya. Việc Nga xuất hiện như một ngôi sao địa chính trị mới đã khiến các toan tính của Washington việt vị. Có thể kể đến các kịch bản tấn công tổng lực vào Damascus hay các màn diễn về vũ khí hóa học từ các diễn viên Mũ Bảo hiểm trắng.

Bai hung bien cua ong Pompeo: Noi so moi voi Trung Dong
Người dân Syria bước ra khỏi đống đổ nát sau một cuộc không kích của Mỹ

Ngoài ra, chính thất bại tại Syria của Mỹ trước Nga cũng làm lộ ra những sự thật đằng sau cái gọi là "sự lãnh đạo của nước Mỹ". Khi một loạt đồng minh của Mỹ cho thấy họ cũng quan tâm đến lợi ích cá nhân của mình không kém gì Mỹ và lợi ích Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ về phe với Nga để tìm kiếm giải pháp cho các tham vọng của họ ở Syria. Pháp và Đức hợp tác với chính quyền Assad để giải quyết dòng người di dân. Hoặc xa hơn, châu Âu đứng sau chống lưng cho Iran thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Sự bất định của ông Donald Trump trong việc đi hay ở tại Syria cũng đã làm lộ ra nhiều yếu tố. Đó là sự thay mặt nhanh như chớp của các lực lượng vũ trang mà Mỹ tự tay nhào nặn ra, hay sự bất minh của những người đồng minh của mình. Đến lúc này, các nhà phân tích hoàn toàn không thể hiểu được ông Trump sẽ làm gì, thực sự muốn gì, và không dám làm gì.

Vì thế, một nước Mỹ khó lường đang đến, mang theo cả một chiến lược phức tạp và không thể đoán định với Trung Đông. Chỉ có một điều không thể thay đổi, dù Tổng thống có là ông Donald Trump hay bất cứ ai khác, rằng Trung Đông sẽ là điểm nóng địa chính trị quan trọng nhất mà nước Mỹ theo đuổi.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 11/01/2019 14:50

Sự Kiện