Chính giới Mỹ quá mệt mỏi vì thiết kế trừng phạt Nga!

(Quan hệ quốc tế) - Chính giới Mỹ mệt mỏi vì thiết kế biện pháp trừng phạt Nga, chứng tỏ sự nguy hại khi Putin đưa Nga từ trong túi Mỹ lên lưng Mỹ...

Giới chính trị Mỹ rơi vào trạng thái mệt mỏi khi thiết kế các biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 8/4, phát biểu với Bloomberg, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio chính thức thừa nhận rằng các nhà lập pháp Mỹ đã thực sự "mệt mỏi" với đống dự luật về các biện pháp trừng phạt Nga.

“Cho đến lúc này, thực sự chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với các lệnh trừng phạt, đặc biệt là các lệnh trừng phạt chống Nga. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người đồng cảm với tình cảnh của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ bang Florida tâm tư.

Theo Bloomberg, nhiều nghị sĩ vẫn muốn đưa Nga ra công lý vì sự can thiệp vào bầu cử ở Mỹ và những hành động khác của người Nga ở các quốc gia khác nhưng lại không có sự đồng thuận về các biện pháp cụ thể tại Thượng viện.

Chinh gioi My qua met moi vi thiet ke trung phat Nga! 
Chính giới Mỹ rơi vào trạng thái mệt mỏi vì trừng phạt Nga

Nguyên nhân bế tắc được nhận diện là có nhiều nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng nước Mỹ có thể phải nhận đòn "gậy ông đập lưng ông", khi các biện pháp trừng phạt Nga ảnh hưởng đến nền kinh tế của chính nước Mỹ.

Thực tế đó khiến Quốc hội Mỹ bị chia rẽ nghiêm trọng - Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số, lệch pha với Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm thế đa số - gây khó khăn cho việc thông qua các dự luật, nên phải cần sự hỗ trợ của Tổng thống Trump.

“Đòn trừng phạt là con dao hai lưỡi. Do đó, chúng ta cần lùi lại một bước để đánh giá lại xem chúng ta đang ở đâu và cần làm gì”, Bloomberg dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Ron Johnson, đến từ bang Wisconsin.

Được biết ngay đầu tháng 4 này, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Chris Van Hollen đã trình một dự luật đe dọa trừng phạt cứng rắn đối với Nga để ngăn chặn Kremlin can thiệp vào chính trường Mỹ trong tương lai.

Nội dung Dự luật Rubio-Hollen có các quy định về khả năng chính quyền Mỹ được đưa ra các biện pháp trừng phạt khốc liệt nhất đối với các lĩnh vực quốc phòng, ngân hàng và năng lượng của Nga.

Đầu năm 2018, một dự luật đưa ra các biện pháp tương tự cũng được hai Thượng nghị sĩ Hollen và Rubio trình lên Quốc hội Mỹ, nhưng không được thông qua. Vì vậy, lần này bộ đôi Rubio-Hollen rất quyết tâm.

Ngoài ra, tháng 8/2018, nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ - đi đầu là Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Bob Menendez - cũng công bố một dự luật nhằm áp đặt thêm các hình thức trừng phạt nghiêm khắc với Nga.

Nội dung Dự luật Graham-Menendez bao gồm các giới hạn mới đối với những hoạt động giao dịch nợ công, các dự án dầu mỏ và năng lượng cũng như khối lượng uranium có thể được phép nhập khẩu từ Nga.

Chinh gioi My qua met moi vi thiet ke trung phat Nga! 
Thựng nghị sĩ Marco Rubio, đồng bảo trợ Dự luật Rubio-Hollen

Bên cạnh đó, các chính trị gia và giới tài phiệt Nga được xác định là có quan hệ mật tiết với Kremlin cũng sẽ phải gánh chịu thêm những hình thức trừng phạt mới và khắt khe hơn của Washington.

Đặc biệt, trong nội dung Dự luật Graham-Menendez đã có yêu cầu về đánh giá và tính toán giá trị tài sản của Tổng thống Putin, để từ đó Washington sẽ có biện pháp tác động.

Ngày 2/8/2018, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã tuyên bố với báo giới rằng, mục tiêu của giới chính trị Mỹ là các hình thức trừng phạt mới được thiết kế sẽ đưa Nga về "địa ngục".

Còn Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez thì cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện tại vẫn chưa thực sự thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Do đó, “dự luật mới này sẽ là bước đi tiếp theo nhằm thắt chặt trừng phạt đối với Kremlin và sẽ là thông điệp lên án mạnh mẽ từ Quốc hội Mỹ gửi tới ông Putin, để ông ta hiểu rằng Mỹ không thể chấp nhận những hành động của Nga thêm nữa”.

Tuy nhiên, Dự luật Graham-Menendez cũng không được thông qua, dù khi đó đảng Cộng hoà nắm giữ cả Thượng viện và Hạ viện. Nguyên nhân bế tắc cũng do có nhiều lo ngại các biện pháp chưa đưa Nga xuống địa ngục thì đã làm Mỹ hết hơi-kiệt sức.

Như vậy, sau khi tỷ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì việc thiết kế các biện pháp trừng phạt Nga đã chiếm thời lượng khá lớn trong cả hoạt động lập pháp lẫn hành pháp tại Mỹ, và là nguyên gây chia rẽ trên chính trường Mỹ.

Sau 5 năm Mỹ áp trừng phạt Nga và gần 2 năm trừng phạt Nga được luật hoá, song Nga vẫn trơ trơ, thậm chí còn đảo ngược tác hiệu của trừng phạt, khiến chính giới Mỹ phải liên tục thiết kế các biện trừng phạt mới, rồi rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Chinh gioi My qua met moi vi thiet ke trung phat Nga! 
Bộ đôi đồng bảo trợ Dự luật Graham-Menendez

Mệt mỏi chỉ vì thiết kế trừng phạt Nga, chính giới Mỹ bất lực trước  Putin?

Theo giới phân tích, "tâm tư" của Thượng nghị sĩ Marco Rubio về việc chính giới Mỹ đã mệt mỏi về các dự luật trừng phạt Nga liên tục được thiết kế nhưng cũng liên tục rơi vào bế tắc, chính là sự thừa nhận trừng phạt Nga đã không đạt mục đích.

Nguyên nhân là do Washington sai lầm trong đánh giá về Nga-Putin nên khi thiết kế trừng phạt chỉ tính cho ngắn hạn - vì tin Nga sớm sụp đổ - nhưng phải áp dụng trong dài hạn - vì Nga vững hơn Mỹ tưởng, nên phải thiết kế nhiều lệnh trừng phạt mới.

Và Tổng thống Putin đã tận dụng sai lầm của Mỹ, tương kế tựu kế rồi đảo ngược tác hiệu của trừng phạt, không những đảm bảo nước Nga có thể sống chung với trừng phạt, mà còn khiến Mỹ và đồng minh phải hứng chịu hậu quả của trừng phạt.

Về chính trị. Không khó nhận diện Washington muốn qua trừng phạt Moscow giúp nâng cao vị thế cho lực lượng đối lập Nga nhằm tranh giành quyền lực. Từ đó hình thành hai gọng kìm "nội công-ngoại kích" để sớm kết thúc "triều đại Putin".

 

Thứ Tư, 10/04/2019 07:24

Sự Kiện