Đức cắt giảm ngân sách quốc phòng: Nước Mỹ ngỡ ngàng

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Tài chính Đức đã công bố kế hoạch ngân sách đất nước, trong đó Berlin sẽ không chi 2% cho quốc phòng như yêu cầu từ phía Mỹ.

Hôm 18/3, Bộ Tài chính Đức công bố kế hoạch ngân sách đất nước trong vài năm tới. Theo đó, Berlin sẽ phân bổ thêm 2,4 tỉ USD so với mức hiện tại cho chi tiêu quân sự năm 2020, tương đương với 1,37% GDP.

Tuy nhiên, phần chi tiêu này sẽ giảm trở lại mức 1,25% tương đương 50,2 tỉ USD vào năm 2023.

Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Đức vẫn đang giữ mức 1,25% GDP.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Đức cũng lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho viện trợ phát triển từ 11,6 tỉ USD năm 2020 xuống còn 10,8 tỉ USD năm 2023.

Hành động này được lý giải nhằm tránh nợ mới trong bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chững lại.

Dự kiến, chính phủ Đức sẽ cho quyết định về việc thông qua dự thảo kế hoạch ngân sách vào ngày 20/3. Tuy nhiên, những gì trong dự thảo đưa ra là một cú sốc với Mỹ trong chiến dịch kêu gọi các nước thành viên NATO gia tăng chi phí quốc phòng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi.

Duc cat giam ngan sach quoc phong: Nuoc My ngo ngang
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một chuyến thăm quân đội nước này

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xác nhận với các đối tác NATO rằng Berlin sẽ không tăng chi phí quốc phòng lên 2% như mong muốn của Mỹ, nhưng dự kiến sẽ tăng đến mức 1,5% GDP.

Đây là phương án khả thi nhất mà chính phủ Đức có thể đáp ứng được trước các yêu cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi khi Bộ Tài chính Đức đưa ra bản kế hoạch ngân sách này. Ngay lập tức, Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng từ phía Mỹ.

"Các quốc gia thành viên NATO rõ ràng đã đồng ý đạt mục tiêu 2% vào năm 2024 và cam kết các bên không từ bỏ nó. Việc chính phủ Đức đang xem xét cắt giảm những đóng góp vốn đã không thể chấp nhận được của họ đối với sự sẵn sàng của quân đội là một tín hiệu đáng lo ngại đối với 28 nước đồng minh còn lại” - Đại sứ Grenell cho biết.

Kể từ khi lên nắm quyền Tổng thống, ông Donald Trump luôn theo đuổi mục tiêu thúc ép các nước đồng minh gia tăng chi phí quốc phòng.

Tổng thống Mỹ giải thích, Washington đang phải gồng gánh trách nhiệm chi tiêu quá lớn cho an toàn của đồng minh. Và các nước đồng minh có nghĩa vụ phải trả thêm tiền cho sự an toàn của chính mình.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra liên tục giữa phái đoàn của Mỹ với các quốc gia trong NATO và đồng minh Mỹ trên toàn thế giới. Theo tuyên bố chung được xác nhận năm 2014, các quốc gia NATO cam kết nâng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP trong tiến trình 10 năm (bắt đầu từ năm 2024).

Hồi tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sốc tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO khi tuyên bố cần phải đẩy nhanh tiến độ tăng chi tiêu trước thời hạn, cụ thể áp dụng luôn vào tháng 1/2019 và "nên tăng gấp đôi lên 4%". Nếu không đáp ứng, ông Trump đề xuất việc Mỹ rút lui khỏi NATO.

Căng thẳng giữa Mỹ và đồng minh leo thang từ thời điểm đó. Sau nhiều vòng đàm phán, mức 2% được giữa nguyên và phần lớn các quốc gia trong NATO chấp nhận giữ cam kết này.

Tuy nhiên, Đức là đối trọng dẫn đầu nhóm phản đối, ghi nhận trong nhóm này còn có các quốc gia khác như Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy...

Duc cat giam ngan sach quoc phong: Nuoc My ngo ngang
Quân đội NATO trong một cuộc tập trận chung. Hàng năm Mỹ gánh 22% chi phí hoạt động quân sự của khối liên minh này

Những lời lẽ nặng nề đã được ông Trump dành cho Đức. Ngược lại, Thủ tướng Đức kiên định lập trường: chi tiêu quốc phòng phải phù hợp với thực tế hiện trạng nền kinh tế. Thời điểm năm 2018, mức tăng 1,5% là phù hợp với ngân sách của Đức và có thể thay đổi dựa vào thực tế tình hình kinh tế toàn cầu tùy từng thời điểm.

Thậm chí, bà Merkel còn chỉ trích cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tác động xấu đến kinh tế toàn cầu và Đức là một phần trong đó. Berlin gửi đi cảnh báo sẽ không cắt giảm ngân sách của bất kỳ lĩnh vực nào khác để phục vụ gia tăng chi phí quân sự theo ý Mỹ.

Những gì kế hoạch chi tiêu ngân sách Đức vừa công bố cho thấy đây là một cú sốc với không chỉ tham vọng giảm tải gánh nặng chi phí quân sự của Mỹ mà còn là gáo nước lạnh dội vào phong cách đàm phán của ông Donald Trump.

Sự áp đặt của Tổng thống Mỹ đã không thể khuất phục được Berlin trong chính sách phát triển đất nước của họ.

Giới chuyên gia dự đoán, mối quan hệ giữa Mỹ và Đức sẽ bước vào một thời kỳ căng thẳng mới, trong bối cảnh Washington và Berlin vẫn đang có những mâu thuẫn liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và kế hoạch quân đội chung châu Âu mà Berlin theo đuổi.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 20/03/2019 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện