Khi Tổng thống Ukraine chế nhạo trừng phạt của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Chế nhạo các biện pháp trừng phạt của chính phủ Nga, khác nào Kiev mong Moscow mạnh tay hơn nữa với nhiều cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine...

Tổng thống Poroshenko chế nhạo biện pháp trừng phạt của Nga đối với các cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine

Kiyv Post ngày 3/11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chế nhạo các biện pháp kinh tế đặc biệt mà chính phủ Nga áp đặt với các cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine theo Nghị định Tổng thống Nga.

Theo tờ báo Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Ukraine, ông Poroshenko còn cho rằng các cá nhân và công ty của Ukraine nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Nga là một vinh dự lớn.

Ngày 1/11 vừa qua, chính phủ Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với nhiều nhân vật chính trị có ảnh hưởng tại Ukraine, đóng băng tài sản tại Nga của hàng trăm chính trị gia và hàng chục doanh nghiệp thuộc sở hữu Ukraine.

Khi Tong thong Ukraine che nhao trung phat cua Nga
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chế nhạo các biện pháp kinh tế đặc biệt mà chính phủ Nga áp đặt với các cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã ký thông qua sắc lệnh chính thức áp trừng phạt 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine và mô tả bước đi này là nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt chống Nga của chính quyền Kiev.

Trong "Danh sách Moscow" có những đồng minh của Tổng thống Poroshenko, như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Alexander Turchinov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Naftogaz Andrew Kobolev.

Tổng chưởng lý Ukraine Yuri Lutsenko, Chủ tịch Rada Tối cao Andrei Paruby, cựu lãnh đạo của tổ chức Cánh hữu - vốn bị cấm ở Nga - Dmitry Yarosh cũng "vinh dự" được điền tên vào Danh sách Moscow.

Hai cựu Thủ tướng Ukraine là Yulia Tymoshenko - thủ lĩnh đảng Tổ quốc Ukraine và Arseniy Yatsenyuk - thủ lĩnh đảng Mặt trận nhân dân Ukraine, cũng bị áp đặt các biện pháp kinh tế đặc biệt của chính phủ Nga.

Trong số các cá nhân bị Nga trừng phạt còn có đại biểu của Rada Tối cao, quan chức chính phủ, nhân viên các cơ quan công quyền Ukraine. Đặc biệt, con trai Tổng thống Poroshenko là Alexei Poroshenko cũng xuất hiện trong Danh sách Moscow.

Trong số các công ty Ukraine bị đưa vào Danh sách Moscow có xí nghiệp hóa chất lớn nhất Ukraina là Dneproazot, công ty khí đốt Geo Alliance, nhà sản xuất các sản phẩm có chứa cồn Ukrspirt.

Một trong các tập đoàn thương mại-công nghiệp lớn nhất Ukraina Fozzy Group, nhà sản xuất xe tải AvtoKrAZ, nhà sản xuất các thiết bị điện nhiệt Ukrkhimenergo, nhà phân phối dược phẩm BaDM cũng bị chính phủ Nga áp đặt các biện pháp đặc biệt.

Bên cạnh đó các thực thể kinh tế tài chính-dịch vụ quan trọng của Ukraine như Công ty bảo hiểm INGO Ukraina hay Ngân hàng Tín dụng Dnepr cũng được liệt kê vào Danh sách Moscow.

Giới quan sát cho rằng, có thể trong thời gian tới, chính quyền Kiev-Maidan sẽ đáp trả Moscow bằng những biện pháp trừng phạt mới, tuy nhiên theo Thủ tướng Medvedev thì đối với Nga, trừng phạt là "không phải là vấn đề sống còn".

Khi Tong thong Ukraine che nhao trung phat cua Nga
Con trai Tổng thống Poroshenko là Alexei Poroshenko cũng xuất hiện trong Danh sách Moscow

"Liên Xô từng sống chung với trừng phạt nhiều thập kỷ cũng chẳng làm sao. Trong khi chúng tôi không phải là người bắt đầu đưa ra các biện pháp trừng phạt nên chúng tôi cũng sẽ không phải là người chấm dứt điều đó", ông Medvedev nhấn mạnh.

Thấy gì khi Tổng thống Posorhenko chế nhạo các biện pháp trừng phạt của chính phủ Nga?

Dư luận rất ngạc nhiên trước việc Tổng thống Ukraine chế nhạo các biện pháp trừng phạt của chính phủ Nga áp đặt với các cá nhân và pháp nhân Ukraine, bởi bất luận thế nào, hành động của Moscow cũng gây hậu quả cho các thực thể bị trừng phạt.

Có thể nhận diện dường như ông Poroshenko đã xem hành động của Moscow chỉ như gãi ngứa với Kiev, vì nó không tương xứng với quy mô trừng phạt của Kiev đối với các thể nhân và pháp nhân của Nga.

Nên biết từ tháng 2/2014 đến tháng 6/2018, chính quyền Tổng thống Poroshenko đã trừng phạt tới 1.762 cá nhân Nga - gấp hơn 5 lần Moscow - và 786 pháp nhân Nga - gấp hơn 11 lần Moscow.

Với chênh lệch như vậy, phải chăng ông Poroshenko cho rằng Moscow "ngán" Kiev, vì chỉ ngán đối thủ thì việc đáp trả mới không tương xứng, trong khi Moscow có thừa lực để đáp trả mạnh mẽ hơn?

Đặc biệt trong Danh sách Moscow không có tên ông Poroshenko và công ty sản xuất bánh kẹo chocolate của ông, trong khi lại có tên các đối thủ của ông khiến khả năng Moscow ngán Kiev-Maidan nên "giơ cao đánh khẽ" càng có thêm cơ sở.

Theo giới phân tích, dù ông Poroshenko chế nhạo các biện pháp trừng phạt của Nga đối với các cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine vì lý do gì đi chăng nữa thì điều đó cũng không thể nào chấp nhận được.

Bởi rõ ràng nhà lãnh đạo Ukraine không thực sự quan tâm tới cuộc sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp Ukraine, bởi với thái độ của ông Poroshenko, dường như Kiev muốn Moscow mạnh tay hơn nữa.

Trong khi đó ngày 24/10, chính phủ Nga tuyên bố sẽ thiết kế những biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể pháp lý Ukraine đảm bảo không ảnh hưởng xấu tới dân thường Ukraine.

Khi Tong thong Ukraine che nhao trung phat cua Nga
Dường như Tổng thống Poroshenko muốn Tổng thống Putin kéo dài Danh sách Moscow

Và khi công bố Danh sách Moscow với 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine bị áp đặt các biện pháp kinh tế đặc biệt, chính phủ Nga cho thấy đã thực hiện đúng như cam kết của mình.

Còn nhớ sau khi Tổng thống Putin ký Nghị định về việc trả đũa Kiev, Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính của Duma Quốc gia Anatoly Aksakov đã lưu ý chính phủ Nga hết sức thận trọng khi xác định các cá nhân và pháp nhân Ukraine bị trừng phạt.

"Chúng ta phải quản lý các giới hạn cung cấp năng lượng, vì người dân Ukraine sống bằng nguồn tài nguyên năng lượng của chúng ta, dù chính quyền Kiev cắt nguồn nước cung cấp cho Crimea. Họ chặn kênh và không chịu trách nhiệm gì về hành động đó".

Thứ Ba, 06/11/2018 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện