Mặc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, ông Trump vẫn muốn bán F-35

(Quan hệ quốc tế) - Phía Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn muốn các hợp đồng bán F-35 trót lọt cho Ankara

Ngày 4/12, hãng tin Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi với người đồng cấp Tayyip Erdogan rằng ông không muốn có bất cứ vấn đề nào trong việc bán các máy bay chiến đấu F-35 Ankara.

Ông Trump đã trao đổi như vậy với ông Erdogan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Argentina.

Thông tin này được tuyên bố sau khi cuộc họp Ngoại trưởng của NATO được diễn ra ở Brussels (Bỉ). Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy sẽ không có vấn đề gì trong việc mua những máy bay F-35 của Lockheed Martin.

Vị quan chức ngoại giao này cũng cho biết Tổng thống Trump sẽ duyệt các hợp đồng mua F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc Quốc hội Mỹ đang cố gắng ngăn cản thương vụ này, đặc biệt sau khi Ankara vừa ký hợp đồng mua một loạt tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 của Nga với trị giá 2.5 tỷ USD.

Mac Tho Nhi Ky mua S-400, ong Trump van muon ban F-35
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại G20

Một trong những trở ngại khiến Quốc hội Mỹ không muốn thông qua các hợp đồng buôn bán F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ cũng xuất phát từ việc quốc gia này quyết tâm sở hữu hệ thống S-400.

Các cố vấn của Washington cho rằng khi S-400 hiện diện trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mọi thông tin về tính năng bay, kỹ chiến thuật cũng như cách làm thế nào để phát hiện F-35 tàng hình sẽ bị thu lại bởi hệ thống phòng không tiên tiến này.

Sau đó, Nga có thể tiếp cận được với những thông tin tối mật ấy thông qua việc bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ làm lộ diện toàn bộ yếu tố chiến thuật mà người Mỹ dày công xây dựng cho những mẫu tiêm kích chủ lực thế hệ thứ 5 này.

Không chỉ Quốc hội Mỹ quan ngại về việc F-35 bị lộ chiến thuật trước S-400, các đồng minh của Mỹ trong khối NATO cũng thừa nhận họ lo lắng về những nguy cơ này. Bản thân các đồng minh của Mỹ cũng lựa chọn F-35 làm máy bay chủ lực cho không quân của mình.

Tuy nhiên, từ việc ông Donald Trump bất chấp những lo lắng về bí mật quân sự quốc gia bị bại lộ vẫn quyết tâm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, có thể thấy được hai vấn đề. Hoặc Washington không quá lo sợ việc S-400 "đọc vị" được những kỹ năng tác chiến của khí tài này. Hay nói cách khác, S-400 không nguy hiểm như những gì mà Nga vẫn quảng cáo.

Mac Tho Nhi Ky mua S-400, ong Trump van muon ban F-35
Tổng thống Mỹ vẫn quyết tâm bán chiến đấu cơ chủ lực F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Yếu tố thứ hai, việc vẫn tiếp tục bán F-35 cho Ankara là một hành động bày tỏ thiện chí của Washington vẫn đang coi chính quyền này là đồng minh của mình. Mối quan hệ giữa hai chính quyền đang ngày càng lạnh nhạt khi Washington áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt vào Ankara với cái cớ mục sư Andrew Brunson bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400, đồng thời đang kề vai sát cánh với Nga giải quyết các vấn đề trong cuộc khủng hoảng ở Syria đang làm dấy lên lo ngại quốc gia có vị thế địa chính trị tối quan trọng Á-Âu này đang ngả dần về phía Moscow.

Trước khi các tín hiệu "làm lành" được đưa ra ở G20 thì trước đó, hồi cuối tháng 10, trong một cuộc hội đàm ở Ankara, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã bày tỏ với Tổng thống Erdogan rằng đã đến lúc phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi nhận thấy những tín hiệu tích cực từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, Washington vẫn cần Ankara như một đồng minh chiến lược trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi, nơi mà tình hình đang diễn ra ngày càng phức tạp và ngoài tầm kiểm soát của Mỹ. Việc bất chấp những lo ngại về an ninh quốc gia đã cho thấy Washington đã chìa một bàn tay thân thiện với Ankara, việc còn lại là Thổ Nhĩ Kỳ cần chứng minh sự chân thành như thế nào.

Bí mật F-35 đã lọt vào tay Trung Quốc

Mặc dù được xem là sản phẩm của Lockheed Martin (Mỹ), nhưng nhiều hệ thống hỗ trợ của tiêm kích F-35 lại được sản xuất từ công nghệ của Rolls-Royce (Anh). Tờ The Sun của Anh vừa đăng tải thông tin cho biết, một cựu lãnh đạo của Tập đoàn Roll-Royce là ông Bryn Jones, 73 tuổi vừa bị cơ quan phản gián nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp.

Người này từng là giám đốc kỹ thuật động năng của Roll-Royce, do vậy ông ta nắm giữ được rất nhiều bí mật thuộc hàng tinh hoa nhất trên chiếc tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.

Bryn Jones từng có thời gian làm giáo sư thỉnh giảng chuyên ngành turbine khí động lực học tại trường Đại học Hàng không An Tây, Trung Quốc. Đây được xem là khoảng thời gian "bản lề" dẫn tới việc Bryn Jones cộng tác với Trung Quốc để bán các tài liệu mật về chiếc tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng này.

Ngoài bí mật về tiêm kích tàng hình F-35B, đang có lo ngại rằng hệ thống động cơ của tàu ngầm Trafalgar và Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh cũng có thể đã bị lộ cho nước ngoài.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 06/12/2018 07:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện