Mỹ - Triều sẽ tiếp tục đàm phán: Sau những lời khen...

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đàm phán bất chấp kết quả ở Thượng đỉnh vừa qua không như ý muốn.

Hôm 1/3, tại một buổi họp báo ở Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những chia sẻ liên quan đến việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 không ra được tuyên bố chung và cơ hội cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia này.

"Chúng tôi nóng lòng muốn quay trở lại bàn đàm phán để có thể tiếp tục các cuộc thảo luận với kỳ vọng sẽ phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như mang lại hòa bình, ổn định và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nước này" - Ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Triều Tiên về cơ bản đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận, vốn được coi là yêu cầu mà Mỹ chưa thể đáp ứng hoặc đưa ra câu trả lời vào lúc này.

Sau 2 ngày đàm phán tại Hà Nội và không thể đưa ra được tuyên bố chung, giới quan sát đã lo lắng về một viễn cảnh rất xấu cho mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn trong tình trạng thù địch hàng chục năm qua. Tuy nhiên, những tín hiệu đầu tiên cho thấy Thượng đỉnh Hà Nội chưa phải là cuộc hội đàm cuối cùng.

Tổng thống Trump nhấn mạnh vẫn tin tưởng Chủ tịch Kim về việc ngừng thử vũ khí hạt nhân, khẳng định hai bên đã có nhiều bước tiến và cả hai nhà lãnh đạo vẫn đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp.

My - Trieu se tiep tuc dam phan: Sau nhung loi khen...
Tổng thống Donald Trump nói tin tưởng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm (Ảnh: ĐVO)

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định mâu thuẫn chỉ ở thứ tự của việc dỡ bỏ trừng phạt và phá hủy hạt nhân, không phải những bất đồng mang tính không thể giải quyết. Mỹ và Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục đàm phán, tiếp tục nỗ lực giải quyết các mâu thuẫn để tiến tới mục đích duy nhất là phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ngược lại, các phát ngôn từ phía Triều Tiên cũng cho thấy thiện chí của họ. Bình Nhưỡng không yêu cầu Mỹ xóa bỏ cấm vận và kết thúc tình trạng chiến tranh với Triều Tiên như trước thời điểm mà Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra.

Đề xuất của phía Triều Tiên cũng được cho là cởi mở hơn, Mỹ cắt giảm 5/7 lệnh cấm vận, Triều Tiên sẽ xóa bỏ căn cứ hạt nhân Pyonghang mãi mãi trước sự chứng kiến của người Mỹ và các giám sát viên quốc tế.

Thực tế, Triều Tiên đang có một quân bài tủ mà Mỹ buộc phải tiếp tục theo đuổi các kế hoạch phi hạt nhân hóa và bình thường quan hệ với nước này, đó chính là kho vũ khí hạt nhân. Nhiều nghi vấn cho rằng, Bình Nhưỡng đã sở hữu vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chạm tới vùng biên viễn của Mỹ.

Ngoài ra, các đồng minh Mỹ ở biển Hoa Đông là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách cứng rắn trước đây của Bình Nhưỡng, đặc biệt với an ninh của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Việc không giải quyết được vấn đề phi hạt nhân với Triều Tiên khiến khu vực này mất an toàn và các đồng minh của Washington sẽ có xu hướng chủ động đàm phán với Triều Tiên hoặc các quốc gia có ảnh hưởng như Nga, Trung Quốc để giải quyết vấn đề.

Tiếp đến, khi Mỹ theo đuổi chiến lược chuyển trục định hướng châu Á - Thái Bình Dương, việc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này là cực kỳ quan trọng. Đàm phán với Triều Tiên giúp Mỹ khẳng định thêm vị trí của mình. Chính vì vậy, không thể nghi ngờ rằng, Mỹ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 02/03/2019 14:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện