Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới: Cây gậy mới

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã không chịu bó tay nhìn đối thủ kết hợp đồng minh, sử dụng chính công cụ giá dầu làm lợi cho mình và gây thiệt hại cho Mỹ...

Mỹ chính thức trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Ngày 12/9, Bộ Năng lượng Mỹ công bố sản lượng dầu mà nước này sản xuất trong tháng 8/2018, theo đó lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, vượt qua cả Nga và Ả-rập Saudi.

“Kỳ tích này cho thấy sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ đã định hình lại bức tranh  năng lượng thế giới. Đó là một cột mốc lịch sử và là một lời nhắc nhở: Đừng bao giờ mất niềm tin vào ngành công nghiệp dầu của Mỹ”.

Chủ tịch Công ty tư vấn Rapidan Energy Group Bob McNally thể hiện sự hân hoan như vậy trước sự kiện lịch sử của ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ trong hơn 4 thập kỷ và theo CNN, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua.

My san xuat dau nhieu nhat the gioi: Cay gay moi
Mỹ trở đã thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), đóng góp vào sự kiện lịch sử, công đầu thuộc về sự bùng nổ dầu đá phiến tại Texas, khi  sản lượng tại Permian, tăng trưởng mạnh giúp Mỹ lần đầu vượt qua Ả-rập Saudi trong hơn hai thập kỷ qua.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt gần 11 triệu thùng/ngày, giúp cho Mỹ lần đầu vượt qua Nga kể từ tháng 2/1999.

EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục đứng trên Nga và Ả-rập Saudi đến năm 2019.

Theo giới chuyên gia về năng lượng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khai thác đã giúp Mỹ có được thành tựu này, bởi công nghệ khai thác dầu đá phiến đã mở ra nguồn dầu và khí tự nhiên lớn dưới lòng đất, mà chi phí lại giảm đáng kể.

“Chính điều này đã giúp thay đổi vị thế ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ, giúp cho chúng tôi có đủ sức cạnh tranh”, ông Ben Cook, Giám đốc phụ trách danh mục đầu tư, Hãng quản lý đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors, nhận định.

Năm 2014,  Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khởi phát cuộc chiến về giá dầu để giành lại thị phần đã mất vào tay Mỹ và các nhà sản xuất dầu khác. Giá dầu giảm khiến hàng chục công ty dầu của Mỹ phá sản và phải sa thải nhân viên.

Giá dầu phục hồi sau khi chạm đáy vào tháng 1/2016, các công ty dầu đá phiến của Mỹ đã nhanh chóng tăng sản lượng. Trong khi chi phí khai thác của họ thấp nhờ công nghệ được cải tiến, đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho họ.

Đặc biệt sau khi Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu duy trì suốt 40 năm - từ 1975 đến 2015 - phát súng mờ màn cho cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu, thị phần của dầu mỏ Mỹ đã mở rộng nhanh chóng.

Hiện nay, Mỹ đã có khách hàng mua dầu trên khắp thế giới. Dầu của Mỹ hiện được xuất khẩu tới cả Nam Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, cho dù về chiến lược tổng thể, Mỹ vẫn là quốc gia nhập khẩu dầu.

My san xuat dau nhieu nhat the gioi: Cay gay moi
OPEC bị Tổng thống Trump cáo buộc thao túng thị trường dầu mỏ thế giới

Tuy nhiên, sự bùng nổ của dầu đá phiến có tác động lớn tới an ninh năng lượng, giúp Mỹ ít bị phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài, kể cả từ khu vực Trung Đông, nhất là trong bối cảnh Mỹ mất quyền điều tiết giá dầu.

Như vậy, sau chưa đầy ba năm được "cởi trói", ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đã có bước phát triển vượt bậc và nhanh chóng đưa Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới một cách bất ngờ và đầy ngoạn mục.

Phía sau việc Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Theo giới phân tích, việc Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường dầu mỏ thế giới, mà mục đích là Mỹ sẽ tái áp đặt quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Thứ nhất, giúp Mỹ có thể tác động, thậm chi vô hiệu cơ chế trong-ngoài OPEC, cơ chế mà Tổng thống Trump từng cáo buộc là OPEC dựa vào đó để thao túng thị trường dầu mỏ thế giới.

Xin nhắc lại, từ cuối năm 2016, các thành viên OPEC cùng những nước sản xuất dầu mỏ không thuộc tổ chức này - trong đó có Nga - đã thống nhất cắt giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng thực tế giảm tới 2,8 triệu thùng/ngày.

Chính điều đó khiến cho giá dầu tăng liên tục và tăng ổn định. Hiệu ứng đó trở nên mạnh mẽ hơn vào đầu năm 2018 và tạo ra một xu thế về giá trên thị trường dầu mỏ thế giới là "tăng ổn định - giảm bất thường".

Ngày 29/6/2018, giá dầu thô thế giới đã có phiên tăng thứ tư liên tục, khép lại tuần, tháng, quý và nửa đầu năm 2018 với mức tăng mạnh nhất, đưa giá cả của loại "vàng đen" này lập đỉnh trong 3 hơn năm qua.

Điều đáng nói là giá dầu thô tăng ổn định và lập đỉnh lại không mang lại nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn chính trị cho nước Mỹ, cho dù Washington đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu sau 40 năm siết chặt.

My san xuat dau nhieu nhat the gioi: Cay gay moi
Cơ chế trong-ngoài OPEC điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới khiến Mỹ thiệt đơn thiệt kép

Bởi theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng dầu thô tồn kho của nước này giảm 9,9 triệu thùng/tuần kết thúc ngày 22/6, mức giảm mạnh nhất từ đầu năm. Điều này buộc Mỹ phải tăng lượng dầu dự trữ, mà giá cao sẽ gây thiệt hại lớn.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes, số lượng giàn khoan hoạt động ở Mỹ đã giảm 4 giàn trong tuần, còn 858 giàn, khiến sản lượng khai thác giảm. Vậy là Mỹ cũng không được hưởng lợi nhiều từ giá dầu tăng.

Giá dầu tăng còn được cho là phản ứng của thị trường dầu mỏ trước cảnh báo của chính quyền Trump về việc sẽ trừng phạt các quốc gia không giảm nhập khẩu dầu từ Iran về 0 trước ngày 4/11. Như vậy, lợi ích chính trị của Mỹ cũng không đạt được.

Thứ Sáu, 14/09/2018 11:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện