Mỹ sẽ nối lại thử hạt nhân để dằn mặt Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Có những dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị truyền thông trước khi nối lại các vụ thử nghiệm hạt nhân.

Mới đây, phát ngôn viên Maria Zakharova nhấn mạnh rằng, những thông tin xung quanh việc Mỹ sẽ nối lại thử nghiệm hạt nhân khiến ít ai tin rằng Washington sẽ tuân thủ lệnh cấm.

“Chúng tôi đang chú ý đến các báo cáo trên truyền thông về việc Washington cần thiết phải tiếp tục các thử nghiệm hạt nhân”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 7/3 vừa qua.

Sự xuất hiện của những thông tin như vậy được xem là nỗ lực chuẩn bị dư luận của Washington cho ý tưởng rằng, “các vụ thử hạt nhân là một nhu cầu không thể tránh khỏi.N ếu không có điều đó an ninh quốc gia của Hoa Kỳ có thể bị đe dọa”.

Thực chất, đây chỉ là lô-gic trong chính sách của Washington hướng tới việc tạo ra các điều kiện cần thiết để có thể nối lại các vụ thử hạt nhân.

Bà Zakharova nhấn mạnh, “các nguyên nhân Mỹ đưa ra để từ chối phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện và việc họ quyết định tăng phạm vi trong các thử nghiệm tên lửa là hoàn toàn dễ hiểu”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo, “lập trường của Washington đã mở đường cho một của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới”.

My se noi lai thu hat nhan de dan mat Nga?
Nếu Mỹ nối lại thử nghiệm hạt nhân sẽ mở đường cho một cuộc chạy đua vũ trang mới

Rõ ràng, mối quan tâm của Nga chủ yếu liên quan đến thực tế rằng, học thuyết quân sự mới của Mỹ đang được phản ánh thông qua chính sách đối ngoại của Washington.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc diễn tập chỉ huy để thực hành học thuyết đòn tấn công đầu tiên. Mặc dù vậy, Kremlin dường như đã lo lắng hơi thái quá. Trong hoàn cảnh hiện tại, cả Mỹ và Nga đều không quá để tâm đến việc nối lại các vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên tình hình tình hình quốc tế, bao gồm cả an ninh toàn cầu liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Mỹ hoàn toàn có thể nối lại các vụ thử hạt nhân với mục đích quân sự.

Nhiều khả năng, quyết định này sẽ trùng với một số thay đổi trong học thuyết quân sự của Mỹ. Hiện tại, cốt lõi của học thuyết quân sự Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào các cuộc tấn công với vũ khí công nghệ cao, chính xác.

Trong khi đó, Nga đang tích cực xây dựng khả năng phòng không và các phương tiện tấn công trả đũa phi đối xứng, do đó có nhiều nghi vấn về hiệu quả của đòn tấn công của quân đội Mỹ hiện tại.

Do đó, nếu giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ tìm cách đảm bảo thành công cho cuộc tấn công vào Nga, họ sẽ cân nhắc quay lại một số phương pháp được sử dụng trong thế kỷ 20.

Điều này có nghĩa là, Washington có thể áp dụng một học thuyết bao gồm các đòn tấn công hạt nhân quy mô lớn vào các trung tâm chính trị và quân sự của đối thủ. Cuộc tấn công này sẽ được thực hiện bằng các phương tiện tối tân để hạn chế sự phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế và dân sự, những mục tiêu được coi là một “cái giá” phải trả cho người chiến thắng.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tích cực khai thác tâm trạng phản kháng trong xã hội Nga bằng chiến lược được gọi là con ngựa thành Troy.

Những biện pháp này được thiết kế để làm tê liệt hệ thống quân sự và chính trị của quốc gia mục tiêu. Trong trường hợp thành công, bước tiếp theo sẽ là triển khai nhiệm vụ “giữ gìn hòa bình” để thiết lập quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng kinh tế và dân sự quan trọng.

Nếu quân đội Hoa Kỳ đang nghĩ đến việc phát triển học thuyết này hơn nữa và nó được hỗ trợ trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, thì điều này sẽ tạo cơ sở cho việc nối lại các vụ thử hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, quy mô của các thử nghiệm này nếu xảy ra sẽ thấp hơn nhiều so với các thử nghiệm được thực hiện trong thế kỷ 20.

Như Ý

Thứ Bảy, 09/03/2019 10:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện