Mỹ thuận lòng để Iran 'tạm trú' ở Syira?

(Quan hệ quốc tế) - Trường hợp Syria cảm thấy không cần có sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ nước này, đó là khi Nga hoàn toàn làm chủ ở Trung Đông.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey cho biết điều bất ngờ, Mỹ sẽ không yêu cầu Iran từ bỏ sự hiện diện tại Syria.

My thuan long de Iran 'tam tru' o Syira?
Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey

Ông Jeffrey theo đó cho hay: “Chúng tôi sẽ không buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria. Chúng tôi cũng không nghĩ Nga có thể làm điều này”.

Vị quan chức này cho rằng: “Về mặt kỹ thuật, chính phủ Syria đã mời những người Iran tới. Tuy nhiên chúng tôi vẫn hy vọng, chính phủ Syria, đến một giai đoạn nào đó hoặc ở cuối lộ trình chính trị sẽ không còn cảm thấy cần thiết để giữ các lực lượng Iran tại quốc gia này”.

Trước đó, hồi tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Iran thực hiện một loạt các yêu cầu trên diện rộng, bao gồm hủy bỏ chương trình hạt nhân và rời khỏi cuộc chiến Syria - hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn.

Phản ứng lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói rằng: "Vấn đề lực lượng Iran hay Hezbollah rút lui hay ở lại Syria không phải là vấn đề cần thảo luận vì đó là (vấn đề) của chính phủ Syria".

Trong cuộc xung đột bảy năm qua tại Syria, Iran đã cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Lực lượng Iran và lực lượng bán dân sự được họ hỗ trợ, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, lâu nay đã giúp Damascus giành lại quyền kiểm soát các thành phố lớn từ tay các nhóm khủng bố và lực lượng nổi dậy.

Không chỉ có mục đích chống khủng bố, sự hiện diện của Iran cũng là nhằm xây dựng lực lượng và cơ sở quân sự vững chắc tại quốc gia đồng minh này. Iran thậm chí cũng không hề có dấu hiệu sẽ rút khỏi Syria kể cả khi Nga tham gia hỗ trợ, giành lại quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ cho quân đội Chính phủ Syria.

Mục đích sâu xa của sự hiện diện quân sự này, theo cáo buộc của Israel và các đồng minh Arab, vùng Vịnh là nhằm xây dựng một lực lượng thống nhất cho một cuộc chiến mới trong khu vực.

Nhà phân tích theo lập trường thù địch Iran Amir Toumaj nhận định, Iran coi Syria là một phòng tuyến phòng vệ chống lại Israel.

"Một lý do căn bản biến Syria thành một chiến trường đó là chiến lược được Iran tuyên bố từ hồi năm 1979 nhằm chống lại Israel và đồng minh” - vị này cho biết.

Trước mối lo Iran hiện diện quân sự quy mô lớn sát biên giới, Israel đã phải tăng cường phòng thủ và liên tục triển khai các cuộc không kích không báo trước vào Syria nhiều năm qua.

Đa số các cuộc không kích này nhằm ngăn chặn Iran vận chuyển vũ khí từ Syria cho phiến quân Hezbollah tại Lebanon.

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng Hezbollah là một nhóm dân quân chỉ được trang bị các loại vũ khí hạng nhẹ, nhờ sự trợ giúp của chính phủ Syria, Iran và thậm chí là từ cả Nga, lực lượng này đã có trong biên chế khá nhiều xe tăng, xe bọc thép hiện đại.

Và sự lớn mạnh về quy mô của Hezbollah đã khiến Israel lo ngại. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Benny Gantz đã từng phải thốt lên rằng, hiện trong số các quân đội chính quy trên thế giới, chỉ có 4 hay 5 nước có thực lực quân sự mạnh hơn Hezbollah là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Israel, Pháp và Anh.

Để tìm cách duy trì áp lực với lực lượng Iran tại Syria, Israel đã đầu tư một khoảng thời gian rất dài vào việc thiết lập quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai phía đã có 9 lần gặp mặt kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015. Con số này còn lớn hơn số lần Netanyahu gặp gỡ bất cứ vị lãnh đạo cấp cao nào trên thế giới.

Với nỗ lực ngoại giao này, Moscow đã hạn chế triển khai lực lượng phòng không của mình nhằm vào các máy bay chiến đấu của Israel khi chúng xâm nhập vào không phận Syria và tấn công các chiến binh của Iran hoặc Hezbollah.

My thuan long de Iran 'tam tru' o Syira?
Israel cần Nga hơn Mỹ?

Sự phụ thuộc của Israel vào Nga là do thái độ bất nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với cam kết lâu dài trong vấn đề Syria.

Hồi đầu năm nay, ông Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ chuẩn bị rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria, và tới đầu tháng này thì tuyên bố Mỹ sẽ không cung cấp 230 triệu USD dự kiến dùng để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy tại đây. Trong khi đó, ông Trump cũng sẵn sàng hỗ trợ cho Israel bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo sự an toàn của Israel, chống lại sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Hezbollah.

Trong trường hợp Mỹ không tiếp tục hiện diện ở Syria, trao Syria vào tay Nga, Moscow sẽ trở thành người bảo đảm an ninh cho Israel trên biên giới phía bắc với Lebanon, cũng như trên biên giới giữa Israel và Syria, đồng thời giảm hẳn sự hiện diện của Iran trong khu vực.

Khi Đặc phái viên Mỹ về Syria cho rằng họ không buộc các lực lượng Iran rời khỏi Syria và Nga cũng không thể làm thế, quan chức này dường như đang từ chối một sự thật rằng, nước Mỹ không thể bảo đảm sự an toàn cho Israel được nữa.

Đông Phong

Thứ Sáu, 28/09/2018 16:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện