Mỹ trách Nga làm phức tạp Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Washington chỉ trích: trong khi họ đang phải đưa tàu y tế hỗ trợ dân tị nạn thì Nga mang tàu khu trục đến khu vực này.

Thông tin trên Sputnik, Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Venezuela, ông Elliott Abrams hôm 25/6 đã tuyên bố rằng tàu khu trục Nga Gorshkov đang gia tăng sự phức tạp trong khu vực cũng như làm căng thẳng tình hình tại Venezuela.

Đại diện đặc biệt Abrams cho biết: "Ngay bây giờ, vào lúc này, tàu y tế cỡ lớn USS Comfort của chúng tôi đang tiến vào vùng biển Caribbean và Nam Mỹ, và sẽ cập một số cảng của Colombia để chăm sóc y tế cho người tị nạn từ Venezuela. Họ đang rất cần những sự chăm sóc như vậy, họ thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt về vấn đề chăm sóc sức khỏe".

"Trong khi đó, Nga lại đang gửi đến tàu chiến ngang nhiên đi qua kênh đào Panama vào Cuba, rồi quay trở lại Venezuela. Họ cũng gửi đến nhiều nhân viên quân sự mới tới Venezuela trên một chiếc máy bay vận tải cỡ lớn. Nga đang không có bất kỳ hành động tích cực nào cho khu vực này" - ông Elliott Abrams nhận định.

Tuy nhiên, những cáo buộc và chỉ trích của Mỹ không đủ sức nặng để tác động đến Nga. Cùng ngày khi những cáo buộc từ phía Mỹ đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cũng đưa ra các thông tin liên quan đến hoạt động quân sự của mình.

My trach Nga lam phuc tap Venezuela
Tàu quân y USS Comfort của Mỹ đang hiện diện ở vùng biển Caribbean

Theo ông Ryabkov, quân đội Nga đã đến Venezuela để bảo trì kỹ thuật theo lịch trình đã được thống nhất giữa Caracas và Moscow thống nhất từ trước đó.

"Công việc được lên lịch và đang được tiến hành. Điều này không liên quan gì đến sự gia tăng hiện diện của chúng tôi ở đó. Trên thực tế, đây còn thậm chí không phải là sự hiện diện, mà là việc thực hiện các hợp đồng dịch vụ.

Có những thiết bị cần được bảo trì, và trong đó có nhiều thiết bị tinh vi, không thể hoạt động mà không có sự sửa chữa, cập nhật từ phía chuyên gia của Nga. Mọi thứ đều diễn ra hoàn toàn bình thường và không ai phải lo lắng vì điều này cả" - ông Ryabkov phát biểu trước báo giới bên lề một cuộc họp của thượng viện Quốc hội Nga.

Có thể thấy rằng một lần nữa, nước Mỹ lại gợi ra hình ảnh nhân đạo của họ cho các hoạt động ở Venezuela. Họ cho rằng đoàn người tị nạn đang trú tại Colombia cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp và điều tàu tới đây có thể là hình ảnh đối lập, tốt đẹp nhất so với lực lượng tàu chiến và quân sự của Nga vừa xuất hiện ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, khó có thể quên được cũng với chiêu bài nhân đạo này, Mỹ đã tổ chức một cuộc đảo chính ở Venezuela mới cuối tháng 2 vừa qua. Khi đó, họ cũng nói 300.000 người dân Venezuela đang gặp thiếu thốn về lương thực, thuốc men và vài xe container hàng hóa của họ được điều động đến để cấp cứu.

My trach Nga lam phuc tap Venezuela
Tàu khu trục lớp Gorshkov của Nga vừa hiện diện ở vùng biển Mỹ Latinh

Nhưng sau đó, những đoạn clip đã cho thấy chính những người biểu tình đã tự tay ném bom xăng đốt cháy những chiếc xe nhân đạo đó để đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Maduro khi hai bên đang xô xát.

Tiếp đến, người ta bới ra trong đóng tro tàn không chỉ có lương thực, thuốc men, quần áo mà còn cả dây thép gai, dụng cụ để xây dựng công sự, chiến lũy để phục vụ cho các cuộc chiếm đóng đường phố. Chiếc mặt nạ nhân đạo của Mỹ thực sự đã bị lột bỏ từ thời điểm ấy và cộng đồng quốc tế cũng không còn tin vào những giọng điều tương tự.

Việc Mỹ chỉ trích, cáo buộc Nga cũng không mang lại hiệu quả. Từ đầu cuộc khủng hoảng Venezuela tới nay, sự hiện diện quân sự của Nga tại quốc gia này luôn được gắn dưới mác bảo trì, bảo dưỡng khí tài.

Và thực tế, tàu khu trục của Nga có điểm đến là Cuba chứ không phải Venezuela. Tiếp đến, nhân viên quân sự Nga đến Venezuela là chuyên gia kỹ thuật, nhân viên sửa chữa vũ khí của các hãng kinh doanh quốc phòng chứ không phải lính chiến đấu của quân đội Nga.

Vì thế, Nga vẫn "theo đúng hợp đồng" và hiện diện hợp pháp ở Venezuela. Mỹ có thể cáo buộc Nga nhiều vấn đề, nhưng họ vẫn phải chấp nhận thực tế rằng nhân viên quân sự của Nga vẫn đang đến và ở lại Venezuela một cách đàng hoàng.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 26/06/2019 19:14

Sự Kiện