Mỹ vất vả trừng phạt Venezuela, Nga ung dung hưởng lợi

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ trừng phạt Venezuela buộc nước này phải mua năng lượng của Nga với "một cái giá cao khủng khiếp".

Thông tin từ Reuters hôm 21/2 cho biết, Venezuela dù là một quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhưng các nhà máy lọc dầu của họ trong tình trạng thiếu hụt, không đủ để cung ứng cho nhu cầu trong nước.

Điều này buộc Venezuela phải nhập khẩu các mặt hàng năng lượng như xăng, dầu Diesel từ nước ngoài để cung cấp cho các trạm xăng và nhà máy nhiệt điện, ngoài ra họ cũng phải nhập naphtha để pha loãng dầu nặng cho các nhà máy lọc dầu.

Hôm 28/1, Mỹ áp lệnh trừng phạt lên ngành năng lượng của Venezuela, bao gồm việc ngừng bán dầu cho Caracas. Việc này buộc Venezuela phải mua năng lượng từ các thị trường khác.

Có 5 công ty trở thành nhà cung cấp năng lượng chính của Venezuela sau thời điểm trừng phạt gồm Rosneft (Nga), Repsol (Tây Ban Nha), Reliance Industries (Ấn Độ), Vitol (Thụy Sĩ) và Trafigura (Hà Lan).

My vat va trung phat Venezuela, Nga ung dung huong loi
Venezuela đang phải nhập xăng, dầu diesel với giá "cắt cổ" vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Nga là một quốc gia có mối quan hệ tốt với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Ấn Độ, Tây Ban Nha là bạn hàng lâu năm của Caracas. Tuy nhiên, sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ban ra, mọi giá trị đều leo thang và Venezuela đang phải nhập nguyên liệu với chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều lần.

Một giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí quốc doanh Venezuela - PDVSA giấu tên nói với Reuters: "Họ đang tính cho chúng tôi một cái giá cao khủng khiếp. Lý do được đưa ra cho sự tăng giá này là chi phí bảo hiểm cho chuyến hàng.

Các chuyến hàng đa phần phải qua một số nước trung gian mới có thể cập bến các cảng của Venezuela. Tình hình bất ổn hiện nay đã làm chi phí bảo hiểm cao đến đáng ngại. Ngoài ra, hành trình vận tải bằng tàu biển là phức tạp và tốn kém hơn so với quãng đường từ Mỹ đến Venezuela".

"Các chủ tàu đang tính phí lên tới 50 cent/thùng nhiên liệu từ Nga tới Venezuela. Trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng, con số này chỉ là 15-20 cent" - một thương nhân giấu tên nói với Reuters.

Tình hình giá cả leo thang đã tác động lớn đến Venezuela. Giá nhiên liệu bắt đầu tăng phi mã, nhiều trạm xăng không được PDVSA cung cấp đủ nhiên liệu trong 2 tuần trở lại đây và đa buộc phải đóng cửa.

Trong khi đó, từ năm 2019, Venezuela đã phải nhập khẩu 300.000 thùng nhiên liệu/ngày do các nhà máy lọc dầu trong nước phải cắt giảm 1/3 công suất vì không đủ naphtha phục vụ hóa dầu.

Có thể thấy, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã tác động mạnh đến nền kinh tế Venezuela. Tuy nhiên, bản thân Mỹ cũng đang phải chịu thiệt hại khi chấp nhận tuyệt giao với thị trường này. Xăng, dầu của Mỹ không bán được cho Venezuela, trong bối cảnh lượng tồn kho xăng dầu của cường quốc này ngày càng gia tăng.

My vat va trung phat Venezuela, Nga ung dung huong loi
Nhà máy của PDVSA phải ngừng hoạt động do chính sách cắt giảm sản lượng của chính phủ

Mỹ đã dự tính được trước những động thái leo thang phi mã của giá vận chuyển này cũng như các tác động vào nền kinh tế Venezuela và đời sống người dân quốc gia này. Để phục vụ cuộc chính biến, Mỹ chấp nhận hy sinh phần lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ như một cái giá cho sự đầu tư.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt này không thể bóp nghẹt Venezuela ngay lập tức. Bản thân nền kinh tế quốc gia này trong thời gian vài năm trở lại đây đã không sử dụng tiền tệ như một phương pháp thanh toán. Đồng tiền Venezuela quá mất giá và gần như không được chấp nhận trên thị trường quốc tế. Thay vào đó, họ giải quyết mọi sự trao đổi bằng dầu.

Khi Venezuela nhập xăng, họ trả lại bằng dầu thô. Việc thanh toán cho các bên logistic sẽ phụ thuộc vào đối tác bao tiêu sản phẩm cho Venezuela, ví dụ như Rosneft của Nga.

Venezuela sẽ cần nhiều hơn các thùng dầu thô của mình để thanh toán cho những Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ấn Độ... Phương pháp đổi dầu thô lấy sản phẩm từ dầu này sẽ mang lại lợi nhuận còn lớn hơn là thanh toán bằng đồng USD, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu đang xuống thấp.

Trong cuộc chính biến này, khả năng thành công của Mỹ là không cao, nhưng Washington đã tự trao cơ hội kiếm tiền vào tay các tập đoàn bên ngoài, trong đó có Nga.

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 22/02/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện