Nga khấp khởi mừng lo Mỹ trừng phạt

(Quan hệ quốc tế) - Người Nga đã lường trước tình hình với dự báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được Mỹ áp dụng vào cuối tháng 11 và chuẩn bị phương án đối phó.

Chiếc vòng siết chặt?

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ ngày 6/11 có lẽ đang khiến Nga không mấy vui bởi lần đầu tiên sau 8 năm, đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Giới phân tích nhận định nhiều khả năng Mỹ sẽ sớm áp đặt án phạt ở mức rất cao đối với Moscow.

Việc đảng Dân chủ giành đa số tại Hạ viện chắc chắn sẽ gây ra không ít khó khăn đối với Tổng thống Trump và một trong những hệ quả kéo theo là đường lối cứng rắn chống lại Nga. Những diễn biến thời gian trước bầu cử đã cho thấy phe Dân chủ rất muốn gia tăng trừng phạt Nga phe Cộng hòa của ông Trump khi đó còn kiểm soát Hạ viện đã kiềm chế các kế hoạch như vậy.

Giờ đây, khi Hạ viện chuyển sang phe Dân chủ, họ sẽ có thể thúc đẩy mạnh hơn các sáng kiến về trừng phạt bất chấp có đối trọng là phe Cộng hòa trong Thượng viện.

Nga khap khoi mung lo My trung phat
Phe Dân chủ mở tiệc mừng chiến thắng tại Washington sau khi giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 6/11

Giáo sư người Mỹ James Quirk nhấn mạnh việc chuyển quyền kiểm soát Hạ viện từ phe Cộng hòa sang phe Dân chủ có ý nghĩa quan trọng ở chỗ nó đồng nghĩa với việc chấm hết khả năng thúc đẩy sáng kiến mới của Tổng thống Trump. Hạ viện có thể khởi xướng mở lại điều tra việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Sau cuộc bầu cử vừa qua, một trong những nhân vật chỉ trích Nga mãnh liệt nhất là Thượng nghị sĩ phe Dân chủ Ben Cardin đã quay trở lại Hạ viện, do đó án phạt mới đối với Nga được cho là khó tránh khỏi.

Ngay tại Thượng viện, người Mỹ cũng đã chuẩn bị sẵn các “án phạt” mới dành cho Nga. Cơ quan này hiện nằm dưới sự kiểm soát của phe Cộng hòa nhưng không loại trừ khả năng Tổng thống Trump buộc phải thỏa hiệp trong vấn đề Nga để đổi lấy sự nhượng bộ của phe Dân chủ ở Hạ viện.

Hai “quả tạ” treo lơ lửng đối với Nga gồm dự luật “Về bảo vệ nền an ninh Mỹ trước sự tấn công của Nga” (DASKAA) mà Nga gọi là gói “luật địa ngục”. Dự luật này đưa ra một loạt hạn chế về đầu tư trong khu vực năng lượng, án phạt cá nhân, yêu cầu công khai tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và còn có đề xuất cấm các nghị sĩ Mỹ mua các chứng khoán nợ mới của Nga.

Dự luật thứ hai có tên gọi “Về tăng cường NATO, đấu tranh chống tội phạm mạng quốc tế và áp đặt lệnh cấm đối với LB Nga”. Dự luật này cũng cấm giao dịch với các chứng khoán nợ mới của Nga, áp đặt án phạt đối với khu vực “mạng” của Nga.

Người Nga đã lường trước tình hình khi đưa ra dự báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được Mỹ áp dụng vào cuối tháng 11, bao gồm các hạn chế đối với hãng hàng không Aeroflot, thanh toán ngân hàng bằng USD, xuất khẩu Mỹ vào Nga v.v.

Nga khap khoi mung lo My trung phat
Nga lường trước khó khăn sau cuộc bầu cử Mỹ ngày 6/11

Vấn đề chính của Nga là án phạt sẽ tác động đến tỷ giá đồng ruble, dẫn đến lạm phát tăng và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp và các công ty có vốn nhà nước Nga cũng đã chuẩn bị đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, công ty Rosneft đã đề nghị các đối tác phương Tây phê chuẩn các sửa đổi trong hợp đồng cung cấp dầu và chế phẩm dầu mỏ, theo đó, bên mua sẽ chi trả các khoản phạt từ năm 2009 nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới gây khó khăn cho thanh toán.

Hồi đầu tháng 11, Chính phủ Nga cũng ra quyết định cho phép các công ty bảo hiểm không công khai thông tin về thành phần và cơ cấu của chủ sở hữu nếu án phạt áp dụng cho các cổ đông, thành viên công ty. Các ngân hàng cũng đã có được quyền này.

Hy nào vọng cho Nga?

Giám đốc khoa học Câu lạc bộ Valdai của Nga, ông Fedor Lukianov cho rằng Nga dù là đề tài trung tâm trong tranh cãi nội bộ chính trị tại Mỹ, nhưng lại ít có ý nghĩa đối với cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

Chuyên gia này thừa nhận Nga chỉ là công cụ để hai phe đấu tranh với nhau. Do đó cuộc cạnh tranh xem phe nào tỏ ra quyết liệt với Nga hơn sẽ vẫn tiếp tục.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi ngày 7/11, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker, đảm nhiệm chức vụ thay thế ông Jeff Sessions bị Tổng thống Trump sa thải, sẽ giám sát cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Thứ Sáu, 09/11/2018 13:41

Sự Kiện