Nga nhắc EU chuyện phát-xít, Đức nhận trách nhiệm Thế chiến 2

(Quan hệ quốc tế) - Trong một tuyên bố mới nhất, Nga lên tiếng cảnh báo EU về sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát-xít, trong khi Đức thừa nhận trách nhiệm trong Thế chiến 2.

Nga nhắc châu Âu và Ukraine về thảm họa phát xít

Ngày 2-5, Ủy viên toàn quyền Bộ Ngoại giao Nga về nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, ông Konstantin Dolgov đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít và thúc giục phương Tây nhắc nhở chính quyền Kiev điều tra nghiêm túc thảm kịch ở Odessa.

"Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là EU và Mỹ nên ngừng bảo trợ chính quyền Ukraine, trong đó bao gồm cả những phần tử cực đoan, trái lại, nên thúc giục Kiev bắt đầu một cuộc điều tra nghiêm túc và đảm bảo công lý về thảm họa Odessa" - nhà ngoại giao kỳ cựu này nói với "Ban tin tức Nga".

Ông cáo buộc, thay vì điều tra thảm kịch và đưa thủ phạm ra chịu tội trước nhân dân Ukraine và toàn thế giới, chính quyền Kiev hiện nay đang dung túng, bao che, thậm chí là dựa vào những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bao gồm cả thủ phạm vụ thảm sát hơn 40 người biểu tình ở Odessa.

"Chính quyền Kiev không thể điều tra và đưa thủ phạm ra ánh sáng. Hơn nữa, Ukraine lại còn tiếp tục dựa vào các phần tử đó. Trong tình huống như vậy không thể hy vọng vào một cuộc điều tra công bằng…" - vị đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngày 2-5-2014, những phần tử cực đoan đã dồn đuổi những người biểu tình đòi Liên bang hóa ở Odessa vào Tòa nhà Công đoàn, chặn lối xuống và ném bom xăng lên tầng 2, gây ra một thảm họa kinh hoàng khiến 46 người bị chết thiêu và hàng trăm người khác bị thương.

Từ đó đến nay, việc điều tra của Kiev vẫn chưa đưa thủ phạm ra ánh sáng. Thậm chí trong phiên tòa xét xử những phần tử thuộc Tổ chức “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) - thủ phạm gây ra vụ thảm án trên - những phần tử cực đoan của tổ chức này đã bao vây tòa án khiến vụ xét xử bị đình chỉ.

Vụ việc đến nay vẫn gây phẫn nộ lớn đối với dân chúng thành phố cảng này. Ngày 9-4 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã được nhân dân địa phương “đón tiếp trọng thị” với những tiếng hô lớn “Tên sát nhân" hay "Chủ nghĩa phát xít sẽ không thoát nổi".

Lực lượng vũ trang Ukraine canh gác trên các con phố Odessa

Lực lượng vũ trang Ukraine canh gác trên các con phố Odessa

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đến Odessa hôm 9-4 để tham dự lễ kỷ niệm 71 năm thành phố được giải phóng khỏi ách xâm lược Đức-Rumania. Hàng nghìn người dân Odessa đã đón ông Poroshenko với những Lá cờ Chiến thắng cùng nhiều cờ đỏ và những biểu ngữ chống Chính phủ.

Đoàn chuyên xa của ông Poroshenko đến khu đài tưởng niệm chậm mất một tiếng rưỡi vì bị đoàn người biểu tình chặn lại tại đường Slava, gần khu tượng “đài tưởng niệm Thủy thủ Vô danh”. Người đứng đầu Ukraine cùng các quan chức thành phố và khu vực đã đặt hoa ở đài tưởng niệm,

Sau khi đoàn xe của Tổng thống rời đi, đám người ủng hộ “Euromaidan” mặc quân phục đã cố gắng cướp Lá cờ Chiến thắng trên tay những người biểu tình, do đó xảy ra đụng độ và cảnh sát đã can thiệp. Tuy nhiên, cảnh sát lại ngăn không cho người dân mang hoa đến đặt ở đài tưởng niệm.

Xem tiếp

  • Toàn Thắng

Chủ Nhật, 03/05/2015 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện